Gần đây, trên mạng Trung Quốc xuất hiện một nhà kinh tế học tên là Tống Khánh Huy, người phụ trách chuyên mục Tài chính và Kinh tế Sina đột nhiên được nhiều người biết đến. Nguyên nhân là do những thứ ông ấy thường đăng tải đều rất có “năng lượng tích cực”, và cái gọi là năng lượng tích cực này là những tin tức như: các nước ngoài đang gặp khó khăn nghiêm trọng, chủ nghĩa tư bản đang suy giảm, sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế Trung Quốc, tự hào về Trung Quốc, v.v.

Nhưng đột nhiên một ngày, Tống Khánh Huy, người luôn luôn tràn đầy năng lượng tích cực, đột nhiên gửi một tin nhắn “năng lượng tiêu cực”, và sau đó tài khoản của ông đã bị cấm, theo Creaders.

Hóa ra con trai của Tống Khánh Huy đang theo học tại trường Longyuan trực thuộc Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc đã nhảy khỏi tòa nhà trên bờ núi Yuhu vào sáng ngày 23/11. Song Qinghui tung tin này lên Internet. Việc mất một đứa con ở tuổi trung niên đương nhiên là rất buồn, Tống Khánh Huy báo tin này là chuyện bình thường. Tuy nhiên, không ngờ nó lại bị quản trị viên Weibo cho là năng lượng tiêu cực nên tạm thời tắt tiếng.

Ai mà ngờ được rằng Tống Khánh Huy, người luôn tỏ ra rất tích cực, không bao giờ khen ngợi nước ngoài, không xu nịnh người nước ngoài, cũng không nói cho tầng lớp bần cùng cả xã hội, ngay cả khi thông báo tin con trai qua đời, ông cũng không quên phản đối việc học tiếng Anh.

Không rõ lý do con trai của Tống Khánh Huy tự sát, nhưng điều mà Tống Khánh Huy thường chú ý đến và những gì anh ta đăng tải trên mạng là vô cùng “tích cực”. Sự phát triển chất lượng cao của nền kinh tế Phúc Kiến và nền khoa học kỹ thuật tiên tiến của Trung Quốc là như thế nào. Ông thậm chí còn ca ngợi nữ chủ sở hữu xe hơi người Hà Nam, người đã khiến Tesla lao đao vì và theo ông là khiến Tesla phải hạ thấp cái đầu ngạo mạn của mình ở Trung Quốc và thành lập một trung tâm dữ liệu được lưu trữ ở Trung Quốc.

Về phần Hoa Kỳ, trong mắt Tống Khánh Huy là đang lâm vào cảnh khốn cùng, đời sống người dân khốn khổ. Ông dẫn lời những người khác nói rằng trong lịch sử, Hoa Kỳ đã tham gia vào cuộc diệt chủng chống lại người dân bản địa. Từ quan điểm thực tế, hành động chống dịch thụ động của Hoa Kỳ đã khiến 620.000 người Mỹ thiệt mạng. Từ quan điểm toàn cầu, ông cho rằng Hoa Kỳ đã khiến các quốc gia từ lâu đã quân sự hóa và sử dụng những lời nói dối để kích động chiến tranh, mang lại những thảm họa sâu sắc cho thế giới.

Tống Khánh Huy, với tư cách là một nhà kinh tế học và một chuyên mục tài chính, đã chỉ trích Hoa Kỳ theo cách này, nói rằng khoảng cách giàu nghèo ở Hoa Kỳ đang tăng lên. Ông cũng cho rằng cuộc sống của người Mỹ ngày càng eo hẹp hơn, và những điều như thế này được cho là có vẻ rất tích cực ở trên Weibo trung Quốc.

_118108588_119947-Copy-Copy.jpg

Ngoài Mỹ, Tống cũng không quên chế nhạo Nhật Bản và Ấn Độ khi cho rằng hơn 60% chất bán dẫn của Nhật Bản phụ thuộc vào nhập khẩu, đặc biệt là Trung Quốc. Ông cũng đăng Weibo vào ngày 31 tháng 5, nói rằng dịch bệnh ở Ấn Độ không thể kiểm soát được nữa, và thiệt hại kinh tế hàng tuần lên tới 4 tỷ nhân dân tệ. Không biết tại sao Tống Khánh Huy luôn chú ý đến Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đang gặp khó khăn.

_118108588_119947-Sao chép (2) .jpg

Trong mọi trường hợp, cái chết của con trai Tống Khánh Huy là một điều đáng buồn. Đáng buồn hơn nữa là Tống Khánh Huy, người luôn tràn đầy năng lượng tích cực, lại bị Weibo cấm chỉ vì con trai ông ta tự tử và gửi đi một thông điệp tiêu cực. Đối xử với Tống Thanh Huy như thế này có thực sự tốt không? Kênh CHina News đã bình luận rằng, các bậc cha mẹ cũng nên quan tâm nhiều hơn đến nỗi đau khổ của người khác và của chính con cái mình, đừng luôn nhìn chằm chằm vào Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ đang tuyệt vọng. Đừng liên tục gửi tin tích cực. Sau cùng, thì dù bạn có đăng bao nhiêu thứ năng lượng tích cực như Tống Khánh Huy, chỉ cần một ngày bạn gửi năng lượng tiêu cực, thì dù con trai bạn thực sự đã chết, bạn cũng sẽ bị cấm ở Trung Quốc.