Học giả Đường Hạo, nhà bình luận các vấn đề thời sự ở Trung Quốc, ông cho rằng nước này và thế giới sắp đối diện với một năm 2022 không yên bình với 3 thử thách lớn, theo NTD.

Đầu tiên: Thời tiết lạnh giá khắc nghiệt ập đến ảnh hưởng đến năng lượng, thực phẩm và sinh kế của người dân

Bắt đầu từ cuối tuần trước, một đợt giá lạnh đã tràn xuống phía Nam và quét qua hầu hết Trung Quốc, mang theo bão tuyết, gió mạnh, nhiệt độ xuống thấp ở nhiều nơi khiến giao thông ở phía Bắc Trung Quốc bất động.

Thủ đô Bắc Kinh đón trận tuyết đầu tiên trong mùa đông 2021 sớm hơn 23 ngày so với các năm bình thường, với tuyết dày khoảng 2-8cm hôm 6/11. Cùng ngày nhiều vùng của đất nước, bao gồm Thiên Tân, Hà Bắc và Nội Mông, cũng đã trải qua trận mưa và tuyết lớn.

Một quan chức ở Liêu Ninh cho biết:

“Thật bất thường khi nhiệt độ xuống thấp như vậy vào đầu tháng 11. Chúng tôi đã khảo sát tổng thể, và quá trình này hiếm khi xảy ra trong mười năm qua”.

Nhật Bản cũng gặp phải đợt rét đậm từ trước. Trận tuyết đầu tiên của nước này đã rơi ở Hokkaido vào ngày 17 tháng 10, sớm hơn 17 ngày so với năm ngoái và nhiệt độ địa phương vào tháng 10 lạnh như tháng 11, tương đương với đầu mùa đông.

Ở Hàn Quốc cũng vậy, trận tuyết đầu tiên ở Seoul năm nay xảy ra vào ngày 10/11, không chỉ sớm hơn một tháng so với năm ngoái, mà còn là trận tuyết rơi sớm nhất trong 10 năm qua.

Viễn cảnh một mùa đông khắc nghiệt đang bao trùm khắp Đông Bắc Á,  điều này tác động đến hai vấn đề lớn.

Thứ nhất, con người cần nhiều năng lượng để sưởi ấm.

Thứ hai, sản xuất lương thực sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những thách thức này có thể không phải là vấn đề lớn ở các nước khác, nhưng ở Trung Quốc, nó có thể là một thử thách khắc nghiệt trong mùa đông năm nay, thậm chí là thử thách sinh tử, khi quốc gia này đang thiếu than, năng lượng trầm trọng. Người dân bình thường có thể không mua đủ than để sưởi ấm cho mùa đông.

Việc thiếu hụt cũng đã khiến giá điện, giá dầu, giá than lên cao, điều này  tạo thêm gánh nặng cho chi phí sưởi ấm trong mùa đông và khiến chi phí sản xuất của các nhà máy tăng cao, dẫn đến nguy cơ lạm phát khi tất cả các mặt hàng đồng loạt tăng giá.

Tuy nhiên đây không chỉ là trường hợp của Trung Quốc, mà Châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang gặp vấn đề tương tự. Năm nay, do sản xuất và cung cấp dầu và khí tự nhiên không đủ nên giá dầu và khí tự nhiên quốc tế đã tăng vọt. Giá dầu trung bình hiện tại ở Hoa Kỳ đã đạt 3,42 USD / gallon. Ngân hàng Bank of America thậm chí còn dự đoán giá dầu sẽ tăng thêm 50% trong năm tới, có thể đạt mức giá 120 USD/thùng.

Khi thời tiết chuyển lạnh, nhu cầu sưởi ấm tăng cao nhưng nguồn cung năng lượng lại thiếu hụt nên nhiều nước trên thế giới sẽ không chỉ đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng mà còn gặp phải vấn đề giá cả và chi phí vận tải tăng cao, điều này chắc chắn sẽ có tác động đến đời sống và kinh tế của người dân.

Ngoài ra, thời tiết rét đậm, rét hại cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây vụ đông, làm giảm sản lượng nông nghiệp thậm chí có thể ảnh hưởng đến việc gieo trồng hạt vụ xuân năm sau. 

Đặc biệt, cách đây vài ngày Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra thông báo khuyến khích người dân tích trữ nhiều nhu yếu phẩm hàng ngày hơn, điều này ngay lập tức làm bùng nổ tình trạng hỗn loạn đổ xô mua thực phẩm ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc. Tại sao Bộ Thương mại ra thông báo này? Nhìn bề ngoài là để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, nhưng cũng phải chăng Bộ Thương mại biết rằng mùa đông năm nay hoặc năm sau có thể thiếu lương thực nên yêu cầu người dân tích trữ? Đây cũng có thể là một khả năng không thể loại trừ.

Như vậy chúng ta có thể thấy đợt giá lạnh trong mùa đông năm nay không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho việc sản xuất và cung cấp năng lượng, lương thực mà còn gây áp lực tiêu dùng và lạm phát lớn hơn đối với đời sống và kinh tế của người dân, đặc biệt là Trung Quốc. Đây là thách thức lớn đầu tiên.

Thách thức thứ hai: Kinh tế Trung Quốc đình trệ và chìm sâu đẩy thế giới vào suy thoái

Nền kinh tế Trung Quốc được báo cáo đã phục hồi trong nửa đầu năm nay, nhưng bắt đầu từ nửa cuối năm nay, bức tranh tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong quý 3 do ảnh hưởng của tình trạng thiếu năng lượng, các cuộc đàn áp của chính phủ đối với thị trường nhà ở, và chính quyền tăng cường giám sát các ngành công nghiệp chính. Trung Quốc báo cáo mức tăng trưởng ở quý III chỉ 4,9%, thấp hơn nhiều so với mức 7,9% trong quý II.

Xin lưu ý rằng những dữ liệu này là dữ liệu chính thức của ĐCSTQ, và về cơ bản chúng có thể được chỉnh sửa nhất định trước khi công bố ra. Do đó, tình hình thực tế phải nghiêm trọng hơn. 

Ngoài ra do ảnh hưởng dịch bệnh – nguyên liệu nhập từ nước ngoài, chi phí vận tải đường biển liên tục tăng cao, các công ty Trung Quốc muốn tồn tại thì phải tăng giá bán sản phẩm, khi họ xuất khẩu sang các nước trên thế giới, cộng với chi phí vận chuyển quốc tế tăng cao nên thế giới cũng phải đối mặt với vấn đề bão giá.

Một cơn “sóng thần lạm phát” đã ập đến. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, giá trong tháng 10 đã tăng 6,2% so với năm ngoái, lập mức cao mới trong 21 năm qua.

Hơn nữa, không chỉ lạm phát của Trung Quốc được xuất khẩu ra thế giới, mà cuộc khủng hoảng nợ bất động sản hiện tại của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến thế giới. Vì nợ có thể khiến các công ty kinh doanh nhà phải đóng cửa, sa thải công nhân hoặc giảm xây nhà mới, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của các ngành công nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn, chẳng hạn như công nghiệp thép, công nghiệp xi măng, công nghiệp trang trí, công nghiệp nội thất, v.v. Chuỗi cung ứng của các ngành này thường được phân bố trên toàn thế giới, khi đó nó sẽ có tác động đến nền kinh tế của tất cả các nước.

Do đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và nhà kinh tế học George Magnus của Đại học Oxford đã cảnh báo rằng nợ bất động sản của Trung Quốc có khả năng tác động đến Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu, và cũng có thể đưa nền kinh tế Trung Quốc rơi vào thời kỳ trì trệ trong nhiều năm.

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia UBS cũng cảnh báo nếu ngành bất động sản của Trung Quốc sụp đổ, nó sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu. 

Thách thức thứ 3 : Dịch bệnh quay trở lại và thách thức hiệu quả của vắc xin

Gần đây, khi thời tiết trở nên lạnh hơn, dịch bệnh toàn cầu đã bùng phát trở lại. Ít nhất 20 tỉnh Trung Quốc xác nhận đã có ca nhiễm, dịch bệnh cũng đang bùng phát mạnh mẽ ở châu Âu. Đức đã xác nhận hơn 15.000 ca mỗi ngày và số ca được xác nhận ở Nga, Ukraine, Hy Lạp và những nơi khác cũng đang đạt mức cao mới.

Đặc biệt, mùa đông là mùa tỷ lệ mắc bệnh cúm cao nên cúm Vũ Hán có khả năng bùng phát mạnh trong mùa đông năm nay.

Điều đáng chú ý là một số quốc gia có đợt bùng phát nặng hơn lần này là những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, như Đan Mạch ở châu Âu, 88% người trưởng thành ở nước này đã tiêm đủ hai liều vắc xin nhưng nay dịch lại bùng phát khiến chính phủ Đan Mạch phải xem xét đóng cửa lần thứ hai. Ở Iceland, 89% người trưởng thành đã tiêm vắc xin, nhưng hiện nay dịch bệnh đang gia tăng trở lại, và các nhà chức trách đã ra lệnh nâng cấp các biện pháp phòng chống dịch một lần nữa.

Tỷ lệ tiêm chủng của Singapore cũng cao tới 83%, nhưng dịch bệnh biến động, và gần đây có xu hướng gia tăng đáng kể, số nhiễm trong một ngày đã vượt quá 3.600. Tỷ lệ tiêm chủng ở Vương quốc Anh cũng cao tới 79,7%, nhưng số ca chẩn đoán mỗi ngày vẫn cao. Những quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao đã liên tiếp bùng phát dịch bệnh, và hiệu quả bảo vệ của vắc xin ngày càng bị thách thức.

Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế, Thượng Hải gần đây đã công bố một bài báo trên tạp chí quốc tế Cell Discovery, cho biết những người trưởng thành khỏe mạnh sau khi được tiêm vắc xin bất hoạt thì chức năng thận,… và khả năng miễn dịch của cơ thể cũng sẽ giảm sút.

Do đó, các đợt dịch mới đang bùng phát trên thế giới đang thách thức hiệu quả của vắc xin, nếu dịch tiếp tục bùng phát và lây lan thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, giao thông, sản xuất nông nghiệp … của tất cả các nước trên thế giới. 

Có thể thấy rằng cho đến nay, ​​năm 2022 được dự báo sẽ là một năm rất bất ổn. Thế giới sẽ phải đối mặt với ít nhất ba thách thức nghiêm trọng và Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên phải chịu gánh nặng:

Thách thức 1: Sự khắc nghiệt thời tiết lạnh giá ập đến châu Á và gây thiệt hại nghiêm trọng về năng lượng, Thực phẩm và Sinh kế con người

Thách thức 2: Kinh tế Trung Quốc đình trệ đang khiến thế giới suy thoái.

Thách thức 3: Dịch bệnh quay trở lại và hiệu quả của vắc-xin bị thách thức.

Quý vị vừa nghe qua những nhận định của học giả Đường Hạo về những thách thức mà thế giới, đặc biệt Trung Quốc phải đối mặt trong thời gian tới. Điều này dường như cũng tương đồng với những dự đoán của cậu bé tiên tri người Ấn Độ Abhigya Anand dựa theo quan sát thiên văn.  

Trong một đoạn video đăng tải trên kênh YouTube vào ngày 22/10, Abhigya Anand đã đưa ra 7 khó khăn mà thế giới sắp phải trải qua trong thời gian tới, bao gồm:

– Khủng hoảng năng lượng;

– Thời tiết khắc nghiệt;

– Thách thức kinh tế;

– Thiếu điện;

– Hỗn loạn chuỗi cung ứng;

– Nạn đói;

– Đại dịch Covid-19.

Trong video của mình, Abhigya Anand cho rằng quốc gia hiện đang chịu ảnh hưởng lớn nhất là Trung Quốc bởi nền kinh tế của nước này giảm tốc do các vấn đề liên quan đến năng lượng, nguồn điện, chuỗi cung ứng, cuộc khủng hoảng bất động sản Evergrande.

Anand cũng cho rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xảy đến với thế giới vào mùa đông năm nay. Các hiện tượng này sẽ mạnh lên sau ngày 10/12 và kéo nhiệt độ hạ xuống rất thấp, có nơi xảy ra mưa lớn. Những khu vực chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất có thể là châu Âu, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út và một số quốc gia châu Á.

Từ Khóa: