Hôm thứ Năm (31/8), tại Đối thoại An ninh Thái Bình Dương năm 2018, các chuyên gia quân sự và các nhà nghiên cứu học thuật đã kêu gọi Đài Loan và Nhật Bản tăng cường quan hệ quân sự để đảm bảo sự ổn định trong khu vực, theo Taiwan News.

Cựu chỉ huy trưởng NATO, James Stavridis, và một số học giả Nhật Bản tại đối thoại cho rằng việc Nhật-Đài tăng cường hợp tác là vì lợi ích của hai quốc gia và khu vực.

“Tôi không nghĩ rằng đó là để chống lại Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ nó là một phần của công tác phối hợp bảo vệ an ninh chung trong khu vực, không chỉ là sự phối hợp giữa Đài Loan và Nhật Bản, mà còn là với các nước Úc, New Zealand, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam”, ông Stavirdis nói.

Ông James Stavirdis. (Ảnh: CNA)

Ý kiến của cựu chỉ huy NATO về khối phòng thủ trong khu vực đã được thúc đẩy bởi một câu hỏi liên quan đến một bài phân tích gần đây được viết bởi chủ tịch Ủy ban Hòa bình Sasakawa Hoa Kỳ, và cựu Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Dennis Blair.

Trong các tuyên bố gần đây của ông Blair, ông ủng hộ Đài Loan và Nhật Bản tìm kiếm một cách tiếp cận chủ động hơn để ngăn chặn hoạt động xâm lược của Bắc Kinh trong khu vực, thậm chí ủng hộ các cuộc thâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, và đề nghị đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp tàu sân bay Liêu Ninh có hành động khiêu khích ở eo biển Đài Loan.

Theo sau bài phát biểu của Stavirdis, một nhóm các nhà nghiên cứu học thuật Nhật Bản đã đồng ý với sự cần thiết phải có một thỏa thuận an ninh tập thể ở khu vực Ấn-Thái Bình Dương, và sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và Đài Loan.

Tuy nhiên, họ cũng bày tỏ quan điểm rằng tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước sẽ phải đối mặt với những trở ngại, chủ yếu là sự phản đối dữ dội và các hành động cản trở từ phía Bắc Kinh.

Một thành viên cấp cao của Quỹ hòa bình Sasakawa, ông Bonji Ohara, nói rằng có rất nhiều lĩnh vực để Đài-Nhật hợp tác, và Nhật Bản có ý định tăng cường hợp tác với Đài Loan.

Có rất nhiều lĩnh vực để Đài-Nhật hợp tác. (Ảnh: Focus Taiwan)

Chủ tịch Tổ chức An ninh và Nghiên cứu Chính sách Ngoại giao, Masahiro Akiyama, nêu quan điểm rằng mối quan hệ giữa Tokyo và Đài Bắc phải được củng cố về mặt chính trị và quân sự.

Tờ Japan Today cho hay Giáo sư Đại học Hosei Satoru Mori ủng hộ việc Đài Loan và Nhật Bản nên “tiến hành hợp tác kín đáo để tránh làm trầm trọng thêm quan hệ với Trung Quốc”.

Để thiết lập cơ sở cho việc tăng cường hợp tác quốc phòng, ông Akiyama đề xuất thúc đẩy nhiều cuộc đối thoại về an ninh và quốc phòng hơn, trong khi ông Mori cho rằng việc hợp tác giữa Nhật-Đài nên bắt đầu bằng các hoạt động hỗ trợ nhân đạo để ít gây sự chú của Trung Quốc.

Các nhà phân tích Nhật Bản cuối cùng đi tới thống nhất Đài-Nhật cần tăng cường hợp tác quốc phòng, nhưng Nhật Bản cần phải nhận ra tính cấp thiết của việc hợp tác với Đài Loan trước khi bắt đầu thực hiện các biện pháp chủ động hơn nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực.

Kha Đạt