Các nhà phân tích cho biết, với việc phóng thử các tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông vào cuối tuần qua, Trung Quốc đang tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự và củng cố vị thế thương lượng trong các cuộc đàm phán tiếp theo với Mỹ, theo SCMP.

“Khi bạn chuẩn bị ngồi xuống bàn đàm phán, bạn muốn có thêm lá bài trong tay và đây là một chiến thuật [để đạt được điều đó]”, ông Ni Lexiong, một học giả quân sự có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết.

Ông đề cập đến việc Bộ Quốc phòng Mỹ lên án hành động phóng tên lửa của quân đội Trung Quốc là “gây bất bình” và đi ngược lại lời hứa của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa khu vực .

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn cho biết các vụ phóng được thực hiện trên một đảo nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa.

Lầu Năm Góc không cho biết chính xác loại tên lửa mà Trung Quốc đã phóng ra, tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng có thể đó là DF-21D, một loại vũ khí được mệnh danh là “sát thủ của tàu sân bay”, có tầm ngắm 1.500 km và lần đầu tiên xuất hiện công khai vào năm 2015.

Ông Ni cho rằng Trung Quốc đang cảm thấy áp lực từ Mỹ, không chỉ về kinh tế thông qua cuộc chiến thương mại và công nghệ, mà còn vì sự hỗ trợ của Washington đối với Đài Loan và Hồng Kông.

Các vụ phóng tên lửa của Bắc Kinh trên Biển Đông diễn ra cùng khoảng thời gian khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Osaka, Nhật Bản, bên lề hội nghị G20. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Trump và ông Tập nhất trí nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài một năm giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka, Nhật Bản bên lề Hội nghị G20 từ ngày 28/6-29/6/2019. (Ảnh: AP)

Chuyên gia quân sự có trụ sở tại Bắc Kinh Zhou Chenming cho rằng việc Hoa Kỳ lên án vụ phóng tên lửa có thể là lý do khiến chính quyền ở đảo Hải Nam đã gỡ bỏ sớm hơn yêu cầu của họ về việc cấm tàu thuyền đi lại ở một khu vực ở Biển Đông, nơi diễn ra các cuộc tập trận quân sự.

Đảo Hải Nam tuyên bố khu vực này sẽ bị cấm từ sáng sớm thứ Bảy (29/6) cho đến tối thứ Tư (3/7), nhưng thực tế họ đã gỡ bỏ hạn chế này vào thứ Ba (2/7), theo SCMP.

Ông Zhou bình luận: “Trung Quốc có lẽ đã không muốn khiêu khích người Mỹ.”

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.news||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds