Các số liệu đang cho thấy nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng mau chóng và nặng nề bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng nếu ông Tập chỉ chờ đợi một chính phủ Mỹ thân thiện với Bắc Kinh hơn sau năm 2020, thì đó là một sai lầm, chuyên gia phân tích L. Todd Wood chia sẻ trên Washington Times.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs gần đây đã đưa ra báo cáo cho thấy hoạt động rút vốn đầu tư ở Trung Quốc đang tăng tốc trở lại. Số liệu tháng 6 cho thấy mức cao nhất trong 10 tháng, với mức giảm 20 tỷ đô la, khi những người tiết kiệm Trung Quốc dịch chuyển tài sản nhiều hơn (chủ yếu là sử dụng tiền điện tử) khỏi sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Hiện tượng này được nhà phân tích Wood ví như việc giám đốc điều hành của một công ty gặp khó khăn đang cố bán cổ phiếu trước khi công chúng nắm bắt xu hướng kinh doanh tiêu cực. 

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc đã giảm mạnh trong những tháng gần đây khi chính sách thuế quan của ông Trump đang gây tổn thương cho nền kinh tế. Chẳng hạn, Apple mới tuyên bố họ đang chuyển một tỷ lệ lớn sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nơi khác ở Đông Nam Á, đến các nơi như Việt Nam vì rủi ro tăng giá ở thị trường Trung Quốc đã trở nên quá lớn nếu không đa dạng hóa nơi sản xuất. Đồng thời, các hãng lớn như Dell, HP và Amazon cũng đang chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc, ông Wood cho biết.

“Phép màu Trung Quốc đã đạt đến đỉnh điểm. Tất cả chỉ từ vài tháng lãnh đạo cứng rắn từ một tổng thống Mỹ, người thực sự quan tâm đến người dân của đất nước mình, những người không được trả tiền bởi giới tinh hoa toàn cầu”, ông Wood nói.

Ông tiếp tục phân tích rằng, những thiệt hại mà Trung Quốc đang phải gánh chịu rất có thể sẽ không được phục hồi sớm. Dường như ngày càng có nhiều khả năng ông Tập Cận Bình sẽ quyết định chờ đợi, với hy vọng vào một Nhà Trắng thân thiện với Trung Quốc hơn sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020. Nhưng ông Wood cho rằng, đó là một tính toán sai lầm.

Cũng giống như sự kháng cự của phe cánh tả Hoa Kỳ với phong trào #NeverTrump (Trump, không bao giờ), Trung Quốc đã đánh giá thấp và hiểu sai về hiện tượng Tổng thống Trump ngay từ đầu.

videoinfo__video3.dkn.news||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Sau nhiều năm đầu tư vốn lớn ở Trung Quốc, các thành phố ma nổi tiếng là một ví dụ điển hình về nhu cầu tạo công ăn việc làm cho người dân để tránh tình trạng bất ổn dân sự, điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc lo ngại nhất.

Ngoài ra, Trung Quốc đang chuẩn bị ra khỏi thời kỳ dân số vàng, khi dân số già đi và hậu quả của chính sách một con mà Bắc Kinh ép buộc người dân thực hiện trong hàng chục năm đang khiến quốc gia này phải trả giá.

Ai cũng biết, các công ty Trung Quốc phải đánh cắp những ý tưởng và công nghệ mới. Đây là lỗ hổng chết người của một nền kinh tế tập trung. 

Ngoài chính sách thuế quan, Nhà Trắng đang kiểm soát việc chuyển giao công nghệ và trộm cắp tài sản trí tuệ. Điều này phát đi một tín hiệu không tốt cho tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong những năm tới. “Tôi tin rằng nền kinh tế Trung Quốc có thể đã bị suy thoái. Bắc Kinh nổi tiếng về ‘xào nấu’ các báo cáo dữ liệu kinh tế”, ông Wood nhận định.

Áp lực đối với Huawei là rất lớn, vì ông Trump đã cấm nhập khẩu thiết bị của hãng này vào Hoa Kỳ với lý do lo ngại cho an ninh quốc gia. Ông Wood cho rằng, việc này có thể là “một hồi chuông báo tử cho ông Tập Cận Bình, người đã khoe khoang về kế hoạch ‘Trung Quốc chế tạo 2025’ sẽ thống trị nền công nghiệp toàn cầu”.

Ông Trump vẫn còn một mũi tên lớn là khả năng áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ đô la còn lại của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Thời gian trôi qua, khả năng cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ sẽ mất đi tiềm năng. Thế giới sẽ nhận ra rằng ông Trump đã hoàn toàn chính xác khi nói rằng Trung Quốc cần thị trường Hoa Kỳ nhiều hơn Hoa Kỳ cần người tiêu dùng Trung Quốc, ông Wood nhận định.

“Sự thật này sẽ tự được bộc lộ” bất chấp những ý kiến phản đối ông Trump, ông Wood kết luận.