Mong muốn biết sự thật là quyền cơ bản của con người. Nếu một chính quyền xây tường lửa chính là tước đoạt ‘quyền Trời trao’ cho con người.

Ngày 14/11, Văn phòng Thông tin internet Quốc gia của ĐCSTQ đã ban hành ‘Dự thảo trưng cầu ý kiến về Quy định Quản lý An ninh dữ liệu mạng’, trong đó có một quy định là: Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào không được cung cấp công cụ hoặc vượt tường lửa.

Là người có am hiểu trong lĩnh vực truyền thông mạng (1), đồng thời là chuyên gia phân tích các vấn đề thời sự – Giáo sư Chương Thiên Lượng trong Chính luận thiên hạ đăng ngày 1/12 đã có 2 nhận định rất thú vị về thông tin ở trên như sau.

Thứ nhất là việc ‘vượt tường lửa’ không phạm pháp, mà việc… ‘xây tường lửa’ mới là phạm pháp. Thứ hai, nếu không vượt tường lửa sẽ không có được an toàn.

Từ việc phân tích dự thảo ban hành vào ngày 14/11, kết hợp việc phân tích các khái niệm về pháp luật, và cập nhật về sự cố nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần đây, Giáo sư Chương đã làm rõ luận điểm trên như sau.

Dự thảo về ‘vượt tường lửa’ của ĐCSTQ vi phạm tinh thần lập pháp

‘Vượt tường lửa’ là vấn đề rất quan trọng ở Trung Quốc. Ngày 14/11, ĐCSTQ đã ban hành ‘Dự thảo trưng cầu ý kiến về Quy định Quản lý An ninh dữ liệu mạng’ tổng cộng có 9 chương 75 điều, trong đó điều 41 quy định rằng: Bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào không được cung cấp công cụ hoặc vượt tường lửa.

Theo dự thảo này thì ‘bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào’ cũng bao gồm Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, các công ty lớn của Mỹ ở Trung Quốc… Vậy thì khi đưa ra quy định như vậy, tương đương với việc ĐCSTQ ngay lập tức đặt các công ty lớn của Mỹ ở Trung Quốc vào vị trí bất hợp pháp. 

Bởi vì những công ty lớn của Mỹ có mã nguồn của họ, chúng có thể đặt trên máy chủ ở Hoa Kỳ, nếu không cho công ty ấy vượt tường, họ sẽ không làm việc được. Nhiều công ty đa quốc gia ở Trung Quốc cần truy cập từ xa đến một số thiết bị đầu cuối của máy tính công ty ở quốc gia của họ, cho nên với dự thảo này đã đặt các công ty đa quốc gia vào vị trí phạm pháp. Nếu một ngày ĐCSTQ ‘chỉnh đốn’ thì các công ty đó không có cách nào tránh được.

Giáo sư Chương chia sẻ và nhìn nhận thêm rằng, trên thực tế Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, tờ ‘Thời báo Hoàn cầu’ cùng các phương tiện truyền thông ở Đại lục đều dùng VPN, vậy thì chẳng lẽ ĐCSTQ cũng nói họ phạm pháp sao? 

Nếu Chủ biên tờ ‘Thời báo Hoàn cầu’ – Hồ Tích Tiến, hay Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao ĐCSTQ – Hoa Xuân Oánh ‘phụng chỉ’ vượt tường vậy thì làm thế nào? Nếu ĐCSTQ nói: ‘bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào’ trừ Bộ Ngoại giao, vậy thì mâu thuẫn với điều 41 trong Dự thảo ở trên. 

Là một người nắm rõ những khái niệm về pháp luật, Giáo sư Chương chia sẻ rằng, tính nghiêm túc của pháp luật có một điểm rất quan trọng chính là: Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Nếu Hồ Tích Tiến hay Hoa Xuân Oánh vượt tường lửa mà không bị bắt, thì điều đó không công bằng đối với những cư dân mạng bình thường. Điều này vi phạm tinh thần cơ bản của ‘pháp trị’ (2).

Do đó Giáo sư Chương nhìn nhận bản thân dự luật này là phi pháp, nó vi phạm một số nguyên tắc cơ bản của pháp luật. Mục đích ĐCSTQ thông qua dự thảo này chính là muốn tấn công những người vượt tường lửa.

Giáo sư Chương nhìn nhận, việc ‘vượt tường lửa’ không phải là phạm pháp, mà việc ‘xây tường lửa’ mới là phạm pháp. Giáo sư Chương giải thích rằng, ai ai đều có quyền lợi biết sự thật, mà quyền lợi này là Thiên phú (Trời ban) cho con người. Quyền lợi Thiên phú nhất định cao hơn quy định của chính phủ. 

Nếu pháp luật của một quốc gia vi phạm Hiến pháp, vậy thì pháp luật này sẽ không có hiệu quả. Nếu Hiến pháp của một quốc gia vi phạm ‘Luật tự nhiên’ (Tự nhiên pháp) tức giẫm đạp lên quyền lợi cơ bản của con người, thế thì điều khoản của Hiến pháp cũng phải bị phế trừ. Đây mới là tinh thần thật sự của ‘pháp trị’. Luật pháp thông thường thấp hơn Hiến pháp, còn Hiến pháp thấp hơn ‘Tự nhiên pháp’. 

Đã là quyền con người được Trời ban, ví như quyền được biết sự thật, thì việc ‘vượt tường lửa’ phù hợp với nhân quyền, nói cách khác ‘vượt tường lửa’ là hợp pháp. Còn ‘xây tường lửa’ (không tính việc chặn những trang web có nội đúng không lành mạnh), trên thực tế là tước đoạt nhân quyền Trời ban, cho nên ‘xây tường lửa’ là phi pháp.

Che đậy sự thật mang lại nguy hiểm cho con người 

Trên thực tế, việc che đậy sự thật có thể mang lại nguy hiểm cho mọi người. Trong Chính luận thiên hạ đăng ngày 15/6, Giáo sư Chương có đề cập đến sự cố rò rỉ khí trơ của Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc, nhưng từ đó đến nay ĐCSTQ nhất mực trì hoãn hành động và cập nhật thông tin.

Xem thêm:

Rò rỉ hạt nhân ở Quảng Đông: Phiên bản 2 của Viện virus Vũ Hán?

Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn là liên doanh Trung – Pháp, phía Pháp cũng có trách nhiệm liên đới. Phía Pháp nhìn nhận rằng, nếu nhà máy điện hạt nhân này tiếp tục hoạt động sẽ gặp vấn đề nên đã yêu cầu Mỹ giúp đỡ. Bởi vì Pháp mua công nghệ điện hạt nhân của Mỹ, và trong đó quy định: Pháp không được đưa công nghệ cho bên thứ ba nếu không được Mỹ đồng ý. Hiện nay có rò rỉ hạt nhân nên Pháp thỉnh cầu Mỹ đưa công nghệ xử lý sự cố hạt nhân này cho phía Trung Quốc. Đây là sự việc vào tháng 6.

Nhưng đến ngày 30/11, RFI đưa tin có một  người mật báo rằng: Tình hình của Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn tệ hơn chúng ta tưởng tượng rất nhiều.

Thời điểm tháng 6, ĐCSTQ nói rằng chỉ có 5 thanh nhiên liệu hạt nhân bị hư hỏng, vẫn ở ngưỡng an toàn. Nhưng bây giờ, người mật báo nói rằng, số thanh nhiên liệu của Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn thực sự bị hỏng lên đến 70 thanh. Người ấy nói thêm rằng, vấn đề không chỉ là hư hỏng thanh nhiên liệu, mà còn do việc thiết kế lò hơi bị lỗi.

Giáo sư Chương kể câu chuyện về Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn để nói rằng, sở dĩ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Liên Xô gây ra thảm hoạ lớn như vậy vào năm 1986, là do nhà cầm quyền che đậy sự thật, và người dân lại không biết những thông tin như vậy.

Quay trở lại Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn, nó ở vùng Đài Sơn với mật độ dân số rất đông, cũng rất gần với Hồng Kông, cách Hà Nội chỉ hơn 800 cây số, nếu xảy ra sự cố giống như Chernobyl năm đó, thì hậu quả thật khủng khiếp!

ĐCSTQ lại vẫn còn cật lực che đậy, làm cho người ở vùng Đài Sơn vẫn cảm thấy năm tháng thật yên bình, nhưng nếu xuất hiện vấn đề thì hậu quả khôn lường. 

Từ câu chuyện và thông tin ở trên thấy rằng, nếu không biết sự thật thì cuộc sống đang ở trong bóng đen nguy hiểm, do đó muốn biết sự thật thông qua ‘vượt tường lửa’ là điều hoàn toàn được phép. 

Mạn Vũ

Chú thích:

(1) Giáo sư Chương Thiên Lượng là Tiến sĩ Truyền thông mạng, đồng thời có chứng chỉ của Cisco – công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kết nối mạng.

(2) Pháp trị: Trong Trung Hoa văn minh sử tập 38, Giáo sư Chương Thiên Lượng có đề cập đến 2 khái niệm rất quan trọng về pháp luật:

+ Rule of law: Pháp trị, tức mọi người tuân thủ và bình đẳng trước pháp luật.

+ Rule by law: Pháp chế, tức chính quyền độc tài chế định pháp luật để ‘chỉnh trị’ người dân.