Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sẽ khai mạc sau khoảng một tháng nữa. Nhiều nhà quan sát đánh giá rằng, “các vấn đề ngoại giao mà chính quyền Trung Quốc phải đối mặt là vô cùng phức tạp và khó giải quyết”. Chính quyền Trung Quốc tiếp tục mất uy tín trong sự cố Peng Shuai, và ảnh hưởng của sự việc này tới Olympic Bắc Kinh 2022 là rất khó lường.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặc biệt coi trọng Olympic Bắc Kinh 2022. Antoine Bondaz, nhà nghiên cứu tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Pháp, đã lý giải điều này khi trả lời phỏng vấn AFP.

Theo Bondaz, Bắc Kinh muốn nhân cơ hội tổ chức Olympic để một lần nữa nhắc nhở người dân của mình về tài lãnh đạo của ĐCSTQ. Họ muốn nói rằng hãy nhìn xem, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia có thể tổ chức cả Thế vận hội Mùa hè và Thế vận hội Mùa đông, điều này làm nổi bật vị thế quốc tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh và các quốc gia khác quyết định tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022, mọi chuyện đã trở nên tồi tệ với ĐCSTQ.

Bondaz phân tích rằng trong sự kiện Olympic Bắc Kinh năm 2008, rất nhiều nguyên thủ quốc gia, bao gồm Tổng thống Mỹ Bush, Tổng thống Brazil Lula, và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đều tham dự lễ khai mạc. Năm 2022 hoàn toàn khác, mối quan hệ giữa Trung Quốc và các cường quốc phương Tây đã xấu đi nghiêm trọng, và những chỉ trích từ các nước này đối với lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt. Vì vậy, ở cấp độ ngoại giao, Bắc Kinh phải đối mặt với một tình huống rất phức tạp và khó khăn, Bắc Kinh phải làm mọi cách để ngăn chặn tổn thất.

Trong thời gian qua, ĐCSTQ không ngừng đàn áp nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng, và người có đức tin ở Đại lục. Họ liên tục vi phạm nguyên tắc “một nhà nước, hai chế độ” để chà đạp dân chủ, nhân quyền ở Hong Kong, đồng thời gia tăng các hoạt động quấy nhiễu và gây sức ép đối với Đài Loan, bên cạnh việc thực hành kiểu ngoại giao hung hăng, và đặc biệt bị cho là thực thể làm bùng phát đại dịch Covid. Những điều này khiến cộng đồng thế giới ngày càng có cái nhìn thiếu thiện cảm đối với ĐCSTQ.

Câu chuyện Peng Shuai gần đây càng khiến cộng đồng thế giới tin rằng ĐCSTQ không xứng đáng đăng cai tổ chức một sự kiện thể thao lớn như Olympic mùa đông Bắc Kinh.

Ngôi sao quần vợt Trung Quốc Peng Shuai vào cuối năm ngoái đã cáo buộc trên mạng xã hội rằng cô từng bị cựu Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ kiêm Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ tấn công tình dục. Những cáo buộc này nhanh chóng bị xóa, sau đó Peng mất tích trong nhiều ngày, và mạng xã hội Trung Quốc bị cấm đưa tin cũng như bình luận về sự việc của Peng.

Cách ĐCSTQ xử lý sự việc của Peng khiến giới thể thao và cộng đồng thế giới tức giận. Họ càng cho rằng nên tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022.

Bondaz tin rằng chính quyền Trung Quốc hiểu rằng dư luận nước ngoài và xã hội dân sự phải lên tiếng về sự việc của Peng, nhưng họ lại không còn con bài mặc cả nào để tác động đến dư luận quốc tế.

Tham khảo RFI