Theo Vision Times, Cộng đồng quốc tế đang lo ngại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có kế hoạch sử dụng nền kinh tế kỹ thuật số để thúc đẩy chủ nghĩa toàn trị. Các nhà quan sát nghi ngại rằng Olympic Bắc Kinh là sự kiện sẽ bị ĐCSTQ lợi dụng để phát tán tiền kỹ thuật số của họ.

Đồng Nhân dân tệ Kỹ thuật số được chính quyền của ĐCSTQ bắt đầu cho nghiên cứu vào năm 2014 và tung ra thị trường trong những năm gần đây.

Olympic Mùa đông Bắc Kinh dự kiến khai mạc vào ngày 27/1, và đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được thí điểm trong các giao dịch liên quan tới sự kiện này.

Công ty Tencent cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các trải nghiệm thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số nhằm giúp Olympic Mùa đông diễn ra thuận lợi.

Những người có chuyên môn về tiền ảo tin rằng, việc chính quyền Trung Quốc cho ra mắt chính thức đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho thấy kế hoạch của họ đã bước vào giai đoạn thử nghiệm toàn diện, và sắp tới họ sẽ áp dụng nhiều kịch bản để đồng tiền này lan ra thế giới.

Vision Times cho rằng, Bắc Kinh không chỉ muốn các cá nhân sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của họ mà còn muốn các công ty, đặc biệt là các công ty nước ngoài, chấp nhận phương thức thanh toán này.

Tờ Financial Times đưa tin rằng, chính quyền Trung Quốc đã gây áp lực buộc một số công ty Mỹ cài đặt hệ thống đề nghị người tiêu dùng thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trước khi Olympic Bắc Kinh khai mạc. Các công ty này bao gồm McDonald’s, Nike và Visa.

Nhóm “Kinh tế chính trị Tianjun” chỉ ra rằng ĐCSTQ đã cố gắng liên hợp với các nước khác để thách thức địa vị thanh toán quốc tế của đồng đô la Mỹ.

Ngày 11/12 năm ngoái, ông Jeremy Fleming, Giám đốc Trụ sở Truyền thông Chính phủ, cơ quan tình báo, mạng và an ninh của Vương quốc Anh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, rằng mặc dù tiền tệ kỹ thuật số mang lại cơ hội rất lớn, nhưng cũng có những mối đe dọa từ sự phát triển của công nghệ mới này.

Ông cho biết, nếu được sử dụng không đúng cách, tiền kỹ thuật số sẽ khiến cho các nước thù địch có khả năng giám sát các giao dịch.

Li Youtan, giáo sư tại Đại học Chính trị Đài Loan, nói với Đài Á Châu Tự do rằng phía sau việc ĐCSTQ muốn phát triển tiền kỹ thuật số là âm mưu phát tán chủ nghĩa toàn trị và chuyên chế kỹ thuật số của thế lực này. Điều đó có nghĩa là ĐCSTQ muốn thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt, camera giám sát để kiểm soát tiêu dùng của nhân dân và mọi sinh hoạt hàng ngày. Họ muốn phát triển kinh tế dựa vào kiểm soát người dân từ trên xuống dưới, coi người dân như “con kiến con ong”.