Tin đồn về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong Un vẫn chưa thật sự được xác minh ngoài việc truyền thông Bắc Triều Tiên đưa tin ông Kim cảm ơn lời chúc mừng sinh nhật ông nội mình.

Ngày 21/4, cộng đồng quốc tế tràn ngập các báo cáo về tình trạng sức khỏe nguy kịch của ông Kim, các cơ quan tình báo, nhà báo và nhà nghiên cứu ở nhiều quốc gia đang cố gắng làm rõ sự thật. Sang tới ngày 22/4, cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã nhanh chóng đăng tải thông điệp Kim Jong Un gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tổng thống Cộng hòa Ả Rập Syria, vì đã gửi lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành.

Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ xóa tan nghi ngờ về tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Kim Jong Un (Kim Chính Ân), khi sinh nhật ông Kim Nhật Thành là ngày 15/4, mà tới 22/4 ông Kim Jong Un mới gửi thư cảm ơn. Không rõ Tổng thống Cộng hòa Ả Rập Syria gửi lời chúc mừng vào ngày nào, nhưng theo phép tắc ngoại giao, chắc hẳn ông sẽ không gửi lời chúc quá muộn.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông dẫn lời tình báo Hoa Kỳ nói rằng ông Kim Jong Un đang trong tình trạng nguy kịch sau khi trải qua phẫu thuật tim mạch gần đây. Quan chức tình báo Mỹ tiết lộ với CNBC News rằng Kim Jong Un có thể đã tàn phế vì chết não.

Ngày 22/4, theo một phân tích đăng trên Newsweek, nếu ông Kim qua đời hoặc bị tàn phế, đây sẽ là cơn ác mộng lớn của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khi Bắc Kinh đang phải đối phó với các cáo buộc làm bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán, kèm theo chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, vấn đề khủng hoảng Hồng Kông và nguy cơ sụp đổ nền kinh tế.

Newsweek cho rằng trên thực tế, Triều Tiên từ lâu đã là một con bài thương lượng ngoại giao hữu ích của ĐCSTQ. Quốc gia bí mật này cung cấp vùng đệm cho Bắc Kinh, ngăn cách với một Hàn Quốc dân chủ có sự hiện diện của hàng ngàn lính Mỹ. Hơn 1 triệu binh sĩ Trung Quốc đã được phái tới Bắc Triều Tiên để thực hiện “viện trợ chống Mỹ cho Triều Tiên”.

Hiện tại, chưa có người thừa kế được ấn định sau ông Kim Jong Un. Nếu ông thực sự chết, điều đó có thể khiến Triều Tiên rơi vào hỗn loạn. Đây có thể nói là điều mà Bắc Kinh không muốn thấy. Với tình hình hiện tại ở Bắc Kinh, đó có thể là “họa vô đơn chí”.

Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ về Chính sách Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng là Phó trợ lý Bộ trưởng ngoại giao về các vấn đề Hàn Quốc và Nhật bản của Hoa Kỳ, ông Doãn Nhữ Thượng (Joseph Yun) nói với Newsweek rằng nếu sức khỏe của Kim xấu đi, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với chính phủ Trung Quốc. Bất kể điều gì xảy ra, điều quan trọng đối với Trung Quốc là ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo ở Bắc Triều Tiên mà họ có thể tin tưởng. Những gì Bắc Kinh muốn là một người họ biết và có mối quan hệ thân cận với họ.

Ông Doãn cũng nói, Bắc Kinh sợ rằng trường hợp xấu nhất sẽ là một sự hỗn loạn ở Triều Tiên và Hàn Quốc hoặc Hoa Kỳ sẽ có thể tận dụng giai đoạn “chân không quyền lực” của Triều Tiên. Quốc gia có nhiều quan hệ nhất với sự sinh tồn của chính quyền Bắc Triều Tiên là Hàn Quốc, tiếp theo là ĐCSTQ, nhưng Hàn Quốc không đặt cược nhiều, còn Bắc Kinh đã đặt cược rất nhiều vào Bắc Triều Tiên.

Nếu có một cuộc nội chiến ở Bắc Triều Tiên hoặc đất nước sụp đổ, điều này có nghĩa là hàng triệu người tị nạn có thể đổ về Hàn Quốc hoặc Đông Bắc Trung Quốc. Ngoài suy dinh dưỡng về thể chất, họ còn mang trong mình nỗi đau về chế độ.

Harry Kazianis, Giám đốc cao cấp của Phòng nghiên cứu Hàn Quốc thuộc Trung tâm lợi ích quốc gia Hoa Kỳ (Center for the National Interest) cũng nói với Newsweek rằng cơn ác mộng tồi tệ đối với ĐCSTQ là sự bất ổn ở Bắc Triều Tiên, bên cạnh cuộc chiến với Hoa Kỳ.

Ông Kazianis nói rằng, Trung Quốc thường xuyên gặp Kim Jong Un gần đây và ĐCSTQ cũng chẳng hề mến mộ Kim; nhưng họ thà đối phó với những kẻ độc tài mà họ biết còn hơn là thấy vũ khí hạt nhân rơi vào tay người khác hoặc bị bán.

Kazianis ám chỉ rằng Tập Cận Bình và các trợ lý cao cấp của ông rất có thể sẽ liên lạc với Kim Jong Un và em gái của ông để điều tra tình hình sức khỏe thực sự của Kim. “Thật không may, ngay cả Tập Cận Bình có thể cũng không biết sự thật. Có lẽ ông ấy cũng giống như chúng ta, chỉ khi thấy Kim Jong Un tuyên bố phóng tên lửa một lần nữa hoặc Bình Nhưỡng tuyên bố cái chết của ông ta thì mới biết rõ sự thật”.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch