Tiến sĩ Hạ Bân (He Bin), một chuyên gia y sinh người Mỹ nhận định rằng, mục tiêu Zero-COVID (0-Covid) rất khó đạt được, nên việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTG) vẫn cố gắng theo đuổi mục tiêu này chỉ vì để giữ thể diện, theo Sound of Hope.

Vào thời kỳ đầu của dịch Covid, nhiều quốc gia như Úc, New Zealand và Singapore đã học theo chính sách Zero-COVID của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng sau khi xuất hiện biến thể Delta với khả năng lây lan nhanh, các quốc gia này bắt đầu thử nghiệm chính sách “sống chung với dịch”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho đến nay vẫn kiên quyết theo đuổi mục tiêu Zero-COVID của mình. Gần đây, ông Lương Vạn Niên (Liang Wannian) quan chức đứng đầu nhóm chuyên gia phòng chống COVID-19 của chính phủ Trung Quốc khẳng định, nước này quyết bám trụ chiến lược Zero COVID-19.

Ông Lương nói rằng, chiến thuật được sử dụng để đạt mục tiêu xóa sổ Covid ở Trung Quốc là nhanh chóng kích hoạt các biện pháp phát hiện sớm, ngăn không để virus lan rộng.

Số liệu chính thức cho thấy Trung Quốc đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm Covid kể từ tháng 10. Tuy số lượng ca nhiễm không cao nhưng lại trải rộng khắp 21 tỉnh thành. Để thực thi chính sách Zero-COVID, nhà chức trách Trung Quốc thực hiện các biện pháp hà khắc nhất để phong tỏa cả khu vực ngay sau khi một trường hợp dương tính được ghi nhận. Hậu quả là hàng trăm nghìn người hiện đang bị mắc kẹt trong nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của họ.

Tiến sĩ Hạ Bân nói, khả năng Trung Quốc loại bỏ được virus trước kỳ Thế vận hội mùa đông (diễn ra vào tháng 2 năm sau) là không thể. Ông nói “Vào thời điểm mà dịch bệnh được coi là đại dịch toàn cầu, [Đảng cộng sản] Trung Quốc không ngừng làm ra các khẩu hiệu chính trị. Người dân cũng trở thành công cụ [của họ] trong tình hình dịch bệnh. Bây giờ [ĐCSTQ] vừa muốn phong tỏa, vừa muốn tiêm vắc-xin”.

Ông Hạ lập luận rằng, tất cả các phương án phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ đều mang bản chất chính trị. Từ khẩu hiệu quét sạch COVID, xóa đói giảm nghèo, chính sách “thịnh vượng chung” của ông Tập đều là những dự án “cứu nguy” cho hình ảnh của ĐCSTQ đối với cộng đồng quốc tế.

Vị tiến sĩ gốc Hoa cũng cho rằng, chính sách phòng chống dịch bệnh theo mục tiêu Zero-COVID đã biến kinh tế của TQ thành một nền “kinh tế dịch bệnh” khi người dân phải tự chi trả các chi phí, từ kiểm dịch đến xét nghiệm axit nucleic. Đây là cách kiếm tiền đầy sáng tạo mà chính phủ đã nghĩ ra.

Theo ông Hoàng Diên Trung (Huang Yanzhong), chuyên gia cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ, một trong những lý do chính khiến ĐCSTQ vẫn ôm giữ chính sách Zero-COVID là do họ không tin tưởng vào hiệu quả chống lây nhiễm của vắc-xin. Ông nói, “Mục tiêu của chính sách [Zero-COVID] là một ca dương tính cũng ko thể chấp nhận, nhưng trên thực tế, ngay cả vắc xin tốt nhất cũng không thể đảm bảo khả năng miễn dịch 100%.”

Chuyên gia Hoàng cho biết “Chiến lược Zero-COVID thực chất là cách mà ĐCSTQ khiến thế giới tin vào những tuyên truyền về sự thành công của họ trong công cuộc chống lại đại dịch, đồng thời muốn thế giới thấy lớp vỏ ngoài ưu việt của hệ thống chính trị Trung Quốc”.