Một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhận định, một việc cấp thiết mà Tổng thống Donald Trump nên thực hiện là tập trung gây sức ép về các vấn đề nhân quyền lên các chính phủ có nhiều vi phạm như Trung Quốc và Triều Tiên.

Báo The Hill hôm 22/7 đã đăng bài phân tích với nhận định nêu trên của ông Joseph Bosco, cựu giám đốc quốc gia phụ trách các vấn đề Trung Quốc cho Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ (2005-2006), cựu giám đốc hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa khu vực châu Á-Thái Bình Dương (2009-2010), hiện là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn, Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ – Đài Loan và là thành viên ban cố vấn của Viện toàn cầu Đài Loan.

Ảnh chụp màn hình bài phân tích của nhà nghiên cứu Joseph Bosco đăng trên The Hill ngày 22/7/2019.

Trong bài viết của mình, ông Bosco mở đầu bằng một sự kiện diễn ra tuần trước với sự ngạc nhiên của nhiều người: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp một nhóm nạn nhân bị đàn áp tín ngưỡng từ 17 quốc gia, một cuộc trò chuyện thân mật ngay tại nơi làm việc của ông, phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng.

Trong số 27 người được diện kiến ông Trump, có 4 người đến từ Trung Quốc: một người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, một học viên Pháp Luân Công, một Phật tử Tây Tạng và một người Cơ Đốc giáo. Những người khác đến từ Bắc Triều Tiên, cùng các nước có mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc, và một cặp vợ chồng từ quốc gia phương Tây.

videoinfo__video3.dkn.news||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Cuộc họp của Tổng thống Trump với 27 người này diễn ra bên lề một Hội nghị tự do tín ngưỡng mà chính phủ Mỹ tổ chức, trong đó có bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Bosco bình luận, những động thái này đã vượt xa các suy đoán thông thường rằng tổng thống không quan tâm tới các vấn đề nhân quyền. Thật ra, nhân quyền là một vấn đề mà Tổng thống Trump đã lưu tâm từ trước đó.

Vào tháng 1/2018, Tổng thống Trump đã chào đón một nhóm người đào thoát khỏi Triều Tiên tại Nhà Trắng. Họ đã kể lại chi tiết tình trạng vi phạm nhân quyền mà họ phải chịu đựng dưới chế độ Kim Jong Un. Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu Liên bang hướng sự chú ý của thế giới tới tình trạng của một người đã trốn thoát khỏi Triều Tiên và kể lại sự khủng khiếp khi sống dưới chế độ này.

Nhiều tháng trước, Tổng thống Trump đã có những bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Nghị viện Hàn Quốc, một lần nữa mô tả một cách chi tiết trong vô số tội ác chống lại loài người do chính phủ Bình Nhưỡng gây ra.

videoinfo__video3.dkn.news||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds

Xa hơn nữa, từ thời điểm mới đắc cử, Tổng thống Trump đã nhận một cuộc gọi điện thoại chúc mừng từ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Trong khi 24 triệu người Đài Loan bị Trung Quốc liên tục đe dọa quyền dân chủ của họ, cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Thái với ông Trump cũng đủ điều kiện là một cam kết nhân quyền.

Ông Bosco nhận định: “Những người hoài nghi có thể sẽ lập luận rằng, Tổng thống Hoa Kỳ thực hiện những cử chỉ này đối với vấn đề nhân quyền chỉ đơn giản là để đạt được lợi thế trước Triều Tiên và Trung Quốc. Và trong trường hợp của Kim Jong Un, bản cáo trạng của tổng thống về chế độ chuyên chế của Kim dường như là một phần quan trọng trong chiến dịch gây áp lực tối đa để thuyết phục chế độ này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân”.

Nhưng ông Bosco cho biết: “Dù suy luận của những người hoài nghi là đúng, thì bản thân đây (hành động của ông Turmp) cũng là điều tốt cho cả những nạn nhân nhân quyền và cho vị thế đàm phán của Mỹ về thương mại cùng các vấn đề khác”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Telegraph)

Ông Bosco nhận xét rằng, trên thực tế, hai chính quyền Trung Quốc và Triều Tiên đang chứng kiến tình trạng bất ổn trong dân chúng. Những chính quyền đó đã chi tiêu nhiều hơn nữa cho vấn đề an ninh nội bộ, cũng như để đối phó với cái gọi là những “kẻ xâm lược” bên ngoài mà theo ông Bosco lại chính là những nạn nhân bên ngoài của sự gây hấn của họ.

Ông Bosco cho rằng trong bối cảnh đó, “bài học không chỉ dành cho chính quyền Trump mà còn cho các chính phủ phương Tây là hãy nhấn mạnh vào quyền con người, đó là một việc cấp thiết về cả đạo đức lẫn chiến lược”. 

Liên Xô đã sụp đổ bởi một số lý do, trong đó ông Bosco cho rằng ít nhất có một nguyên nhân là vì họ đã bị “phá sản về mặt đạo đức”.

Ông Bosco khuyên Tổng thống Trump nên làm giống như người tiền nhiệm Reagan đã làm với Liên Xô: “Ông Trump nên phát động một cuộc tấn công đạo đức chống lại Trung Quốc và Triều Tiên, điều đó cũng sẽ gặt hái được những lợi ích chiến lược to lớn”.

videoinfo__video3.dkn.news||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds