Tác giả Vương Hách đã có bài bình luận trên tờ Epoch Times về động thái của ĐCSTQ trong việc trừng phạt 28 quan chức cấp cao của chính quyền TT Trump, trong đó có cựu Ngoại trưởng Pompeo và cựu chiến lược gia truỏng Tòa Bạch Ốc Bannon ngay sau khi TT Trump rời nhiệm sở và tân TT Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức.

Tác giả Vương Hách nhận định, hành động này của ĐCSTQ đã làm lộ rõ hai điểm sau:

Thứ nhất, nó cho thấy sự sợ hãi cao độ của ĐCSTQ đối với chính quyền TT Trump. Tại sao ĐCSTQ công bố các lệnh trừng phạt vào thời điểm ngay sau khi TT Trump rời nhiệm sở?

Tác giả Vương Hách đặt câu hỏi, liệu ĐCSTQ có đủ can đảm làm việc này khi TT Trump vẫn còn đương nhiệm? Chúng ta biết rằng ông Pompeo cũng liên tục có động thái mạnh mẽ vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, khi ông chỉ đích danh ĐCSTQ đã có những hành vi ‘thanh lọc’ sắc tộc và phạm phải tội ác chống lại loài người, chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. Đây thực sự là một đòn giáng mạnh mẽ vào ĐCSTQ.

Nếu ĐCSTQ vội vàng áp đặt các biện pháp trừng phạt khi TT Trump đang tại vị, điều đó chắc chắn sẽ dẫn đến đòn đáp trả mạnh hơn từ chính quyền TT Trump. Qúa hiển nhiên, chính quyền TT Trump có quá nhiều vũ khí, vì vậy ĐCSTQ chỉ có thể ra lệnh cấm sau khi họ mãn nhiệm. Điều này chứng tỏ nỗi kinh hãi của ĐCSTQ đối với chính quyền TT Trump thực sự rất lớn.

Thứ hai, thông qua lệnh trừng phạt, ĐCSTQ đang cố gắng gây áp lực với chính quyền mới của Biden. Đây quả thực là vấn đề căng thẳng. Thực tế khi ông Biden vừa lên nắm quyền, chính sách về Trung Quốc vẫn chưa được thiết lập và còn đang được triển khai dần dần. Lẽ ra ĐCSTQ cũng nên quan sát và chờ đợi một thời gian, nhưng ĐCSTQ có vẻ không cần quan tâm. Điều này về cơ bản cho thấy thái độ coi thường của ĐCSTQ đối với chính quyền Biden, đồng thời nó cũng đang gây sức ép khiến ông Biden phải thay đổi các nhân sự trong chính quyền TT Trump. Đó chính là kế sách của ĐCSTQ, ông Vương Hách nhận định.

Vậy thì, tại sao ĐCSTQ lại kiêu ngạo và tự tin đến vậy? Chúng ta hãy xem lại lịch sử quan hệ giữa ĐCSTQ với ông Biden cũng như bản chất của ĐCSTQ.

Tác giả Vương Hách cho hay, ông Biden là một người quen cũ của ĐCSTQ. Trong 8 năm làm phó tổng thống từ 2009 đến 2016 dưới thời Obama, ông Biden đã có nhiều mối quan hệ và gặp gỡ với hai thế hệ lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc là Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.

Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 2 năm 2012, khi Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ với tư cách là tổng bí thư kế nhiệm, ông Biden đã đóng vai trò chủ trì và khi đó đã tặng cho ông Tập một ‘món quà đặc biệt’: Bí mật vụ Bạc Hy Lai và những người lập kế hoạch đảo chính đối với ông Tập. (Trước đó không lâu, vào ngày 6/2, Vương Lập Quân đã chạy sang Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô và để lại một lượng lớn tài liệu bí mật).

Có thể nói, chính quyền Obama đã làm được rất nhiều điều với nhà cầm quyền ĐCSTQ. Chính sách ngoại giao với Trung Quốc của chính quyền Obama có thể được tóm tắt bằng mấy chữ “giao thiệp đầy đủ & hạn chế ngăn chặn”, nổi bật với ‘chính sách xoa dịu’. Nhưng ĐCSTQ không hề đánh giá cao chính quyền Obama, thay vào đó còn đánh giá họ khá yếu kém và dễ bị lừa gạt.

Sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 ảnh hưởng nặng nề đến Mỹ, ĐCSTQ đã tự mãn tin rằng Hoa Kỳ đã đi xuống dốc, rằng Hoa Kỳ có những điểm yếu riêng của mình và rằng nền kinh tế Trung Quốc đã trở nên lớn mạnh và trưởng thành. Năm 2010, kinh tế Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc tin rằng hai nước sẽ sớm đổi vị thế cho nhau. Tất nhiên, trước khoảng cách quyền lực quá lớn của hai nước, ĐCSTQ vẫn giả vờ thành thật trên bề mặt (tuy rằng thỉnh thoảng vẫn áp dụng chính sách “ngoại giao chiến lang”) để đánh lừa chính quyền Obama.

Về khía cạnh này, xin đưa ra hai ví dụ.

Ví dụ đầu tiên là vào năm 2015, Tập Cận Bình đã hứa với TT Obama tại Tòa Bạch Ốc rằng ĐCSTQ sẽ không tham gia quân sự hóa Biển Đông; nhưng trên thực tế, ĐCSTQ đã bắt đầu triển khai xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào năm 2013. Sau khi việc quân sự hóa của chính quyền Bắc Kinh ở Biển Đông bị phanh phui, ĐCSTQ đã giở bộ mặt trơ tráo, hàm ý “Ta là lưu manh, ta sợ gì” và khiến chính quyền Obama hoàn toàn bất lực.

Ví dụ thứ hai là tại Hội nghị thượng đỉnh Hàng Châu G20 vào tháng 9/2016, khi chiếc chuyên cơ “Không lực một” hạ cánh xuống sân bay Hàng Châu, cựu TT Obama đã chỉ có thể xuống máy bay qua cửa hậu mà không thể xuống từ cửa chính phía trước, mà theo thông lệ phải được áp dụng nghi thức ngoại giao thảm đỏ.

Kể từ vụ việc này, các quan chức Trung Quốc và Mỹ lại tiếp tục xích mích về các vấn đề an ninh. Dư luận thế giới tin rằng ĐCSTQ cố tình làm bẽ mặt Obama lúc đó. Trong hội nghị thượng đỉnh G20, ĐCSTQ đã ngăn chặn vấn đề Biển Đông trong khi ngang nhiên cử tàu tập trung trên đảo Hoàng Nham – sự kiện đang được chính quyền Obama theo sát.

Đến năm 2020, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán và cuộc bầu cử tổng thống hỗn loạn khiến nước Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề, thái độ coi thường của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ càng trở nên lộ liễu.

Ví dụ, ngày 11 tháng Giêng năm nay, trong một cuộc hội thảo lớn với các lãnh đạo cấp tỉnh và cấp bộ, Tập Cận Bình đã tự mãn nói: Thế giới đang trải qua những thay đổi lớn chưa từng thấy, nhưng thời thế và xu hướng đều đứng về phía chúng ta. Đây là quyết định của chúng ta.

Hai năm trước, vào ngày 21/1/2019, cũng chính trong cuộc hội thảo cấp cao này, điều mà Tập Cận Bình nhấn mạnh lại là “kiên định tư duy mấu chốt để ngăn ngừa và giải quyết những rủi ro lớn”. Trong hai năm qua, thái độ của ĐCSTQ đã thay đổi hẳn, và bây giờ nó bắt đầu tỏ rõ sự hung hăng với chính quyền Biden.

Tóm lại, chúng ta có thể thấy rõ, việc ĐCSTQ áp đặt lệnh trừng phạt các thành viên quan trọng của TT Trump, cho thấy sự sợ hãi sâu sắc đối với chính quyền Trump và thể hiện sự ngang ngược, phách lối đối với chính quyền Biden. Đây cũng là lời cảnh tỉnh ý nghĩa đối với ông Biden và các quan chức chính quyền mới.