Chưa đầy mười ngày trước, cuộc gặp giữa hai ông Biden – Tập đã kết thúc, sau đó Mỹ tính làm một việc khiến Bắc Kinh không hài lòng. Trước Ngày Nhân quyền Thế giới vào tháng 12, Tòa Bạch Ốc của Hoa Kỳ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo dân chủ và gần đây đã công bố danh sách 110 quốc gia được xác nhận sẽ được mời, đáng chú ý có Đài Loan, nhưng không có Trung Quốc. Ngoài ra, một số quốc gia châu Âu như Litva cũng bắt đầu tỏ ra thân thiện về mặt ngoại giao với Đài Loan. Các chuyên gia cho rằng các liên minh quốc tế hiện đang bắt đầu hình thành, vì vậy Đài Loan phải đón đầu làn sóng, theo Secret China.

Tại sao thượng đỉnh dân chủ không mời Trung Quốc và Nga mà mời Đài Loan? Các chuyên gia chỉ ra điểm mấu chốt.

Trong lý thuyết quan hệ quốc tế, về cơ bản có hai lý do chính dẫn đến việc hình thành các liên minh: thứ nhất, cân nhắc về an ninh quốc gia, liệu có kẻ thù chung hay không; thứ hai, là liên minh có các giá trị giống nhau. Lịch sử phương Tây chủ yếu được biểu hiện trong tôn giáo, nhưng các cuộc chiến tranh tôn giáo là rất hiếm trong xã hội ngày nay, tuy vậy sự đối đầu của các giá trị cơ bản lại rất phổ biến.

CHuyên gia các vấn đề thời sự Minh Cư Chính nói rằng sau Thế chiến thứ hai, sự đối đầu của các giá trị ngày càng trở nên rõ ràng hơn, chẳng hạn như cuộc đối đầu giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài, bởi vì sự bành trướng của chủ nghĩa độc tài đã trở thành mối đe dọa mới đối với tự do và an ninh của con người. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Khối Hiệp ước Baghdad, Hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật, v.v., đều hình thành như vậy.

Ông Minh Cư Chính nhấn mạnh rằng không có hệ thống nào là hoàn hảo bởi vì bản chất tự nhiên của con người là không hoàn hảo. Nhưng ngay cả khi nền chính trị dân chủ có nhiều sai sót hơn, thì ít nhất nó cũng sẽ tự kiểm tra lại những sai lầm của mình và phổ biến chúng ra để mọi người thảo luận về cách thay đổi và tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được với hầu hết các bên. Còn chủ nghĩa độc tài thì giấu nhẹm đi.

Còn chuyên gia kinh tế tổng thể của Đài Loan Ngô gia Long nói rằng việc thành lập các băng đảng là điều mà ĐCSTQ đã và đang làm, chẳng hạn như Iran, Triều Tiên, Venezuela, nhưng lại đổ lỗi cho những người khác vì đã làm cho các băng nhóm hay liên minh của họ lớn của mình. Điều đó có hợp lý không? Ranh giới do Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ vạch ra là đối lập với hệ thống độc tài. Có hai loại hệ thống độc tài rất dễ nhầm lẫn: một loại được gọi là dân chủ chuyên chế, nghĩa là, một nhà lãnh đạo độc tài được tạo ra trong một hệ thống dân chủ, đôi khi được gọi là một cường giả; loại còn lại là độc đoán dưới chế độ chuyên quyền.

Ông Ngô phân tích rằng trước tiên, Hoa Kỳ muốn nắm vững sức mạnh diễn ngôn và sự thống trị của các quy tắc quốc tế, và sử dụng dân chủ để làm chủ đề, đó là toàn cầu hóa chính trị hoặc toàn cầu hóa các giá trị cơ bản. Ông cũng suy đoán rằng hội nghị thượng đỉnh này có thể trở thành một liên minh dân chủ và hình thành một tổ chức quốc tế khác. Vì dù sao việc Hoa Kỳ tống cổ ĐCSTQ ra khỏi Liên Hợp Quốc là không dễ, nhưng Đài Loan có thể được mời tham gia.

CHuyên gia Minh Cư Chính tóm tắt: Thứ nhất, chúng tôi thấy rằng các liên minh giá trị quốc tế hiện đang bắt đầu tăng lên, vì vậy Đài Loan phải bắt kịp làn sóng này, điều này có thể giúp ích cho ngoại giao; thứ hai, Litva và các nước EU đã bắt đầu thân thiện hơn trong ngoại giao với Đài Loan. Đài Loan nên nắm bắt cơ hội này. Ông Minh cũng tin rằng cơ hội của Đài Loan ở Trung và Đông Âu lớn hơn ở Tây Âu, bởi vì Trung và Đông Âu đã trải qua thời gian bị cai trị bởi độc tài, những bài học đau đớn và liên kết kinh tế, vốn không quá khác biệt so với ĐCSTQ.

Ông Ngô gia Long kết luận rằng Đài Loan nên tách rời khỏi đại lục và không thể đầu tư như trước đây, vì chi phí lao động, yêu cầu bảo vệ môi trường và chi phí đối phó với các quan chức đều trở nên cao hơn. Đồng thời, các đột phá ngoại giao của Đài Loan không phải là các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương mà thay vào đó, một số quốc gia châu Âu nhỏ là những nước dễ dàng nhất để Đài Loan đột phá, tận dụng mọi thứ để mở ra không gian quốc tế.