Ông Frank Macchiarola, phó chủ tịch cấp cao về các vấn đề chính sách, kinh tế và quy định tại Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Breitbart News rằng nếu tổng thống Joe Biden ra lệnh cấm vĩnh viễn việc phát triển dầu khí trên vùng biển và đất liền liên bang, một triệu người Mỹ có thể mất việc làm

Hôm thứ Bảy (23/1) khi được hỏi về ảnh hưởng của việc ông Biden tạm dừng cấp phép với Đường ống dẫn dầu Keystone XL và tạm dừng cho thuê đất liên bang mới trong vòng 60 ngày. Ông Macchiarola trả lời:

“Tôi nghĩ rằng 4 ngày đầu tiên của Chính quyền Biden đã vẽ ra một bức tranh rõ ràng về 4 năm tiếp theo sẽ như thế nào.Tổng thống Biden nhậm chức trong bối cảnh kinh tế thực sự gặp nhiều khó khăn và thị trường lao động khó khăn nhưng đồng thời ông cũng thừa hưởng một [bối cảnh] năng lượng mạnh mẽ hơn nhờ cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ.”

“Chúng ta đã tạo ra chi phí năng lượng dùng trong nhà thấp hơn nhờ nguồn năng lượng của Mỹ và ít phụ thuộc hơn vào các nguồn năng lượng nước ngoài. Tổng thống có quyền lựa chọn: Ông ấy có thể duy trì sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, duy trì và hỗ trợ phục hồi kinh tế của chúng ta bằng nguồn năng lượng của Mỹ, hoặc ông ấy có thể theo đuổi các chính sách phá hủy việc làm và đồng thời tăng cường nhập khẩu năng lượng,” ông Macchiarola cho biết thêm.

“Những ngày đầu tiên [nhậm chức của ông Biden] khiến tất cả người Mỹ lo ngại vì chính quyền này rõ ràng đang thực hiện các hành động gây tổn hại cho nền kinh tế và làm mất việc làm của người Mỹ”.

Breitbart News từng đưa tin, việc thu hồi giấy phép của dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL sẽ “khai tử” 11.000 việc làm trực tiếp và 60.000 việc làm gián tiếp.

Ông Macchiarola khẳng định rằng nếu ông Biden áp dụng lệnh cấm hoàn toàn các hợp đồng thuê dầu khí mới trên đất liên bang còn có thể tác động lên tới một triệu việc làm ở Hoa Kỳ”.

Quyết định về đường ống dẫn dầu Keystone XL cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ với nền kinh tế Canada và Hoa Kỳ.

“Hai trong số điểm chính của bài diễn văn nhậm chức và các ưu tiên của chính quyền mới là: số 1 xây dựng lại các liên minh và số 2 củng cố nền kinh tế của chúng ta. Quyết định này sẽ đi ngược lại cả hai ưu tiên đó.”, ông Macchiarola cho biết. Nó cũng có thể cắt 2 tỷ đô la Mỹ tiền lương dành cho người dân, ông nói.

Ông Macchiarola cũng phân tích về khả năng các chính sách của ông Biden gây nguy hiểm cho sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ.

“Cuộc cách mạng đá phiến này đã mở ra những nguồn tài nguyên mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ mình có thể chạm tới và điều đó có nghĩa là có nhiều việc làm hơn ở Hoa Kỳ, chi phí năng lượng thấp hơn và an ninh năng lượng cao hơn”.

Ông lưu ý: “Lần đầu tiên vào năm 2019 sau 67 năm, [Mỹ] trở thành nhà xuất khẩu năng lượng ròng chứ không phải nhà nhập khẩu ròng. Đó là một thỏa thuận lớn. Và bãi bỏ việc cho thuê [đất] liên bang [để khai thác dầu khí] sẽ [khiến chúng ta] rẽ theo một hướng khác”. Ví dụ, vùng đất và vùng biển liên bang chiếm 22% sản lượng dầu và 12% sản lượng khí đốt tự nhiên vào năm 2019.

Ông Macchiarola nói: “Những quyết định này đang diễn ra sâu rộng… Nếu ưu tiên của [chính quyền ông Biden] là mang lại việc làm ở Hoa Kỳ và phát triển nền kinh tế thì họ thực sự cần phải suy nghĩ lại về các chính sách này, đặc biệt là chính sách liên quan đến lệnh cấm thuê đất liên bang để phát triển dầu khí.”