“Nó rất giống với những gì bạn biết về hệ thống tín dụng xã hội ở Trung Quốc”…

Việc lạm dụng quyền lực thị trường của các công ty công nghệ lớn đã cho phép họ không chỉ phá hủy sự cạnh tranh mà còn khiến những người cánh hữu phải im lặng, theo tác giả Ben Domenech của The Federalist.

“Đây rõ ràng là một hành động thông đồng của những thực thể cực kỳ mạnh mẽ này, những người đang tìm cách không chỉ phá hủy sự cạnh tranh của mà còn bịt miệng những người ủng hộ tổng thống trên mạng một cách hiệu quả”, Domenech nói với Fox News trên “Fox & Friends” hôm Chủ nhật (10/1 theo giờ Mỹ),

Ông Domenech đã chỉ ra Amazon, Google và Apple trong việc loại bỏ Parler khỏi nền tảng của họ sau cơn bão ở Tòa nhà Capitol tuần vừa qua.

Domenech nói: “Bạn sẽ không muốn thấy, trong một hệ thống tư bản chủ nghĩa, việc loại bỏ cơ sở khách hàng hoặc phá hoại nó, ngăn khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn. Nhưng đó không phải là một luận điểm có sức mạnh khi bạn đã nắm quyền kiểm soát 99% thị trường như Apple và Google đang kiểm soát phần chi phối thị trường hệ điều hành cho điện thoại”.

“Tôi nghĩ về cơ bản mọi người đang nói, tốt thôi, hãy xây dựng mạng điện thoại của riêng bạn, xây dựng hệ điều hành của riêng bạn, xây dựng cửa hàng ứng dụng của riêng bạn, tất nhiên, đó là một kiểu tranh luận vô lý”, ông tiếp tục. “Nhưng đó cũng là một trong những điều tôi nghĩ rằng các hãng công nghệ lớn sẽ ngày càng làm nhiều hơn nữa trong những tháng tới vì họ nghiền nát không chỉ bản thân tổng thống mà còn rất nhiều người ủng hộ ông ấy và mọi thứ mà họ [những người ủng hộ Tổng thống] chuyển sang, mọi ứng dụng họ thay thế vì việc này”

Ông nói thêm: “Những gì bạn thực sự thấy ở đây là các hãng công nghệ lớn đang làm những gì mà Hiến pháp ngăn cản chính phủ làm: Thực thi một tiêu chuẩn xã hội ở Mỹ”.

“Nó rất giống với những gì bạn biết về hệ thống tín dụng xã hội ở Trung Quốc. Chỉ là ở đó, các quy tắc khá rõ ràng. Ở đây họ có thể thay đổi các điều khoản dịch vụ bất cứ khi nào họ muốn.. Họ thực sự nói rằng, nếu chúng tôi không thích bạn, chúng tôi sẽ loại bỏ bạn và chúng tôi sẽ tìm ra lý do tại sao”.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây