Tóm tắt bài viết

  • Jim Hanson nói, thời chính quyền ông Obama, Iran cho rằng vị tổng thống này khao khát ghi tên mình trong lịch sử bằng cách đạt được thỏa thuận ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.
  • Iran đã giành được sự chấp thuận của ông Obama về một thỏa thuận hạt nhân có nhiều bất lợi, chỉ có tác dụng trì hoãn Iran gia nhập câu lạc bộ hạt nhân trong vài năm.
  • Tổng thống Trump nhận thấy thỏa thuận hạt nhân Iran là một thỏa thuận tồi tệ, ông đã rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận, và ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, khiến Iran tê liệt.
  • Hiện Iran đang tiến hành những hành động gây hấn ở Vịnh Ba Tư, đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, cắt đứt các chuyến hàng chở dầu. Người Iran đã cố gắng tìm hiểu xem họ có thể tiến được bao xa trước khi Mỹ đáp trả, và hiện họ đã có được câu trả lời.

Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu An ninh Jim Hanson nhận định, qua việc Hải quân Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz hôm 18/7, Hoa Kỳ đã gửi một thông điệp quan trọng tới Iran rằng sự gây hấn sẽ có hậu quả, và Mỹ sẽ đáp trả khi bị khiêu khích.

Bình luận của ông Jim Hanson đăng tải trên tờ Fox News nói rằng, thời chính quyền Obama, các lãnh đạo Iran cho rằng vị tổng thống này khao khát ghi tên mình trong lịch sử bằng cách đạt được thỏa thuận ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Tận dụng tham vọng này của ông Obama, chính quyền Iran đã tham gia khủng bố, ủng hộ các chiến binh chống Mỹ và Israel, trợ giúp nhà độc tài Syria Bashar Assad tiến hành một cuộc nội chiến.

Thỏa thuận Hạt nhân chỉ giúp trì hoãn Iran

Iran đã giành được sự chấp thuận của ông Obama về một thỏa thuận hạt nhân có nhiều bất lợi, đơn giản chỉ có tác dụng trì hoãn Iran gia nhập câu lạc bộ hạt nhân trong vài năm.

Tổng thống Trump tuyên bố rõ ràng rằng ông không phải là người dễ bị lừa gạt. Nhận thấy thỏa thuận hạt nhân Iran là một thỏa thuận tồi tệ, ông Trump đã quyết định rút khỏi, và ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, khiến Iran tê liệt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng về Thỏa thuận hạt nhân Iran. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra quyết định cuối cùng về Thỏa thuận hạt nhân Iran. (Ảnh: Reuters)

Hiện Iran đang tiến hành những hành động gây hấn ở Vịnh Ba Tư, đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, cắt đứt các chuyến hàng chở dầu, hòng giảm bớt các biện pháp trừng phạt. Nhưng không giống như ông Obama, Tổng thống Trump có quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ trước các mối đe dọa từ Iran.

Người Iran đã cố gắng tìm hiểu xem họ có thể tiến được bao xa trước khi Mỹ đáp trả

Khi tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái Iran hôm 18/7, một hành động phòng thủ của tàu chiến USS Boxer thuộc Hải quân Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố: “Hoa Kỳ có quyền bảo vệ nhân sự, các cơ sở, những lợi ích”. Ông Trump cho hay chiếc máy bay Iran đã bay trong phạm vi 1.000 thước Anh (914 mét) so với tàu chiến Mỹ, và phớt lờ một số yêu cầu phải rời khỏi [trước khi bị bắn hạ].

Ông Trump gọi chuyến bay của máy bay không người lái trong vành đai phòng thủ của tàu USS Boxer, là hành động “thù địch” của Iran. Các quan chức Mỹ nói với Fox News rằng Thủy quân lục chiến trên tàu Hải quân Mỹ đã hạ gục chiếc máy bay không người lái, bằng thiết bị gây nhiễu điện tử.

Người Iran đã cố gắng tìm hiểu xem họ có thể tiến được bao xa trước khi Mỹ đáp trả, và hiện họ đã có được câu trả lời. Đã có những cuộc khiêu khích đáng kể của Iran trong vài tháng trên các tuyến hàng hải của Vịnh Ba Tư, và trong khu vực đã có các hành động gây hấn của các lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Theo ông Hanson, sự đáp trả của Mỹ là cần thiết để Iran hiểu rằng việc đi lại tự do của tất cả các tàu thuyền trên tuyến đường thủy này là một lợi ích quan trọng của Mỹ. Tổng thống Trump không thể để Iran gây hấn mà không bị đáp trả bởi ông mong đợi Iran và các quốc gia khác tôn trọng Mỹ, và không thể để Iran nghĩ rằng họ có thể tấn công các lực lượng Mỹ mà không sợ bị trả đũa.

“Hành động của Mỹ bắn hạ máy bay không người lái Iran dường như là một quyền bình thường của một con tàu Mỹ để bảo vệ chính mình. Đây là một hành động tự vệ”, ông Hanson nhận định.

Tàu đổ bộ USS Boxer của hải quân Mỹ. (Ảnh: Navy Times).

Tùy thuộc vào lượng thời gian mà máy bay không người lái sử dụng để thăm dò hệ thống phòng thủ của tàu Mỹ, chỉ huy tàu chiến Mỹ có thể đã có thời gian để gửi tin nhắn lên các cấp chỉ huy. Nhưng tất cả các tàu chiến Mỹ đều có các quy tắc tham chiến, cho phép họ hành động chống lại các mối đe dọa sắp xảy ra.

Hành động khiêu khích của Iran nhằm cho thấy họ có thể làm gián đoạn giao thông hàng hải thúc đẩy tăng giá dầu

Tuy nhiên, điều này trở nên thú vị hơn trong bối cảnh có những báo cáo rằng Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), và tuyên bố đây là một hoạt động chống buôn lậu.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố hôm 18/7 rằng đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài mà họ cho là buôn lậu nhiên liệu, vài ngày sau khi một tàu của UAE có cùng tên biến mất ở Vịnh Ba Tư.

Theo ông Hanson, sẽ là thật khờ dại nếu tin vào những tuyên bố trên bề mặt của Iran. Trên thực tế, chính Vệ binh Cách mạng là lực lượng thực hiện rất nhiều các hoạt động buôn lậu dầu, trốn tránh các lệnh trừng phạt để có được ngoại tệ.

Có thể con tàu của UAE, là đối thủ mà Iran quyết định loại bỏ. Nhưng điều hoàn toàn có thể là việc Iran bắt giữ tàu chở dầu của UAE và do thám tàu Hải quân Hoa Kỳ bằng máy bay không người lái.

Iran hành động khiêu khích với mục đích cho thấy Iran có thể làm gián đoạn giao thông hàng hải và cung cấp năng lượng. Điều đó có thể thúc đẩy tăng giá dầu, có lợi cho Iran.

Đã có những ám chỉ cho rằng Iran đang xem xét các cuộc đàm phán với Mỹ. Iran có thói quen lâu đời đặc biệt xấu trước bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào. Thủ đoạn này đã phát huy tác dụng tốt với ông Obama, để đạt được các nhượng bộ.

Về phía Mỹ, trong khi chắc chắn muốn đạt được một thỏa thuận hạt nhân tốt hơn với Iran, Tổng thống Trump không muốn bị coi thường hoặc bị đe dọa trong quá trình này. Nhưng Iran dường như không thay đổi chiến lược để đáp ứng các yêu cầu của ông Trump.

Thỏa thuận hạt nhân Iran được Obama phê chuẩn, có rất ít hiệu quả trong việc ngăn Iran khỏi mục tiêu trở thành cường quốc hạt nhân, bởi vì nó có một ‘lỗ hổng’ chết người. Các điều khoản về thời hạn hiệu lực trong thỏa thuận sẽ giúp Iran tự do hành động trong việc thực hiện một chương trình hạt nhân hoàn toàn hợp pháp, trong ít nhất một thập niên.

Ý tưởng cho rằng Iran có ý định ký kết một thỏa thuận dừng lại con đường đó là quá xa vời. Tổng thống Trump đã đúng khi muốn có một thỏa thuận mới với Iran, mặc dù với con mắt rất hoài nghi. Nhưng rõ ràng, không giống như ông Obama, ông Trump không còn sự kiên nhẫn trước các cuộc tấn công khủng bố của Iran trên khắp Trung Đông.

Nếu các nhà lãnh đạo Iran thông minh, họ sẽ nhận ra Tổng thống Donald Trump không phải là ông Obama, và ông Trump chỉ chấp thuận những thay đổi thực sự trong hành vi gây hấn của Iran, và chỉ chấp nhận một thỏa thuận hạt nhân có ý nghĩa, Jim Hanson kết luận.

videoinfo__video3.dkn.news||60f077fea__

Ad will display in 09 seconds