Chuyến du lịch 5 ngày của sinh viên Mỹ Otto đến Triều Tiên đã biến thành nỗi thống khổ trong 17 tháng.

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier chỉ định dành 5 ngày để thăm quan Triều Tiên vào năm 2016. Nhưng, anh đã phải mất 17 tháng mới được trở về nhà, và trong tình trạng hôn mê.

Ngày 19/6, sau khi trở về Mỹ được 6 ngày, gia đình anh thông báo rằng anh “đã hoàn thành chuyến đi” của mình và ‘trở về với cát bụi’. Gia đình của Otto Warmbier tin rằng anh đã bị tra tấn đến mức hôn mê.

Thanh niên Mỹ này đã từ trần vào chiều thứ Hai (giờ địa phương) trong vòng tay gia đình.

Gia đình anh nói: “Giờ đây chúng tôi không còn một thành viên gia đình thông minh và nhiệt tình nữa, người luôn tràn đầy sự hăng hái và hiếu kỳ”, theo CNN.

Chính phủ Triều Tiên nói sinh viên này rơi vào trạng thái hôn mê sau khi bị ngộ độc và uống một viên thuốc ngủ vào tháng 3/2016. Nhưng các bác sỹ Mỹ nói họ không tìm thấy chứng cứ về bệnh này.

Thượng nghị sỹ John McCain nói rằng: “Hãy để chúng ta nói thẳng thắn: Otto Warmbier, một công dân Mỹ, đã bị chính quyền Kim Jong-un giết hại”.

Chuyến đi 17 tháng của sinh viên Mỹ Otto. (Ảnh: Daily Mail)

Chuyến đi kéo dài 17 tháng

Otto Warmbier từng là sinh viên của Đại học Virginia khi bị bắt vào tháng 1/2016 tại Triều Tiên. Anh đăng ký chuyến du lịch Triều Tiên thông qua hãng lữ hành Young Pioneer. Điểm đến đầu tiên của chuyến là Bắc Kinh, sau đó đến Bình Nhưỡng.

Kết thúc chuyến du lịch, khi anh đang chuẩn bị rời sân bay Bình Nhưỡng thì bị an ninh Triều Tiêt bắt lại. Theo chính quyền Triều Tiên, Otto bị bắt vì đã lấy trộm một biển hiệu chính trị ở khách sạn anh ở.

Khoảng 1 tháng sau, thế giới thấy sinh viên Otto với tình trạng hoang mang, suy sụp trước các nhà báo trong một video được Triều Tiên công bố vào tháng 2/2016.

Trong video đó, Otto Warmbier với vẻ mặt lo sợ đã thừa nhận phạm tội và xin khoan hồng. Nhưng anh đã bị kết án 15 năm lao động khổ sai.

Tổng thống Trump giúp Otto về nước thế nào?

Tuần trước, cha của Otto dành lời khen cho chính quyền Tổng thống Trump đã đưa con trai ông về nhà. Ông Fred Warmbier dường như chỉ trích chính quyền Obama đã không xử lý quyết liệt khi Otto bị giam giữ. Ông nói những lời khuyên của chính quyền năm 2016 không rõ ràng và không mang lại kết quả.

Sau khi được báo cáo tình hình, Tổng thống Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Tillerson có các biện pháp phù hợp để đảm bảo các tù nhân Mỹ ở Triều Tiên được thả về. Sau đó Ngoại trưởng Tillerson bắt đầu các nỗ lực và thường xuyên báo cáo hàng ngày cho Tổng thống.

Đến ngày 6/6, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun biết được tình trạng sức khỏe xấu của Warmbier trong một cuộc họp với Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, theo CNN.

Sau đó đại diện Yun đến Triều Tiên vào ngày 12/6 cùng với đội y tế để đảm bảo Warmbier được thả. Yun và 2 bác sỹ đến thăm Otto vào buổi sáng hôm đó. Sau cuộc gặp, Yun ngay lập tức yêu cầu thả Otto trên cơ sở nhân đạo.

Sinh viên Mỹ trở về trong tình trạng hôn mê.

Ngày hôm sau, Otto Warmbier được đưa về Mỹ, kết thúc chuyến đi Triều Tiên kéo dài 17 tháng.

Một cựu cai ngục ở Triều Tiên từng tiết lộ: “Cuộc sống của một người tù không bằng như một con sâu. Họ không thể tự bảo vệ mình, thậm chí ngay cả khi bị đánh đập. Tôi có thể làm bất cứ điều gì với tù nhân. Quyết định để họ sống hay chết đều hoàn toàn phụ thuộc vào tôi”.

Gia đình của sinh viên này cho biết: “Khi Otto trở về Cincinati vào ngày 13/6, anh ấy không thể nói, không thể nhìn và không thể phản ứng với lời nói xung quanh. Anh ấy trông rất không ổn – hầu như là đau đớn”.

“Mặc dù chúng tôi sẽ không còn nghe thấy giọng nói của anh ấy nữa, nhưng trong một ngày sắc mặt anh ấy thay đổi – anh ấy trông yên bình. Anh ấy đã về nhà và chúng tôi tin rằng anh ấy nhận biết được điều đó”.

Thanh Long

Xem thêm:

 

Từ Khóa: