Trong bối cảnh Bắc Kinh đe dọa tấn công dân sự và quân sự, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã đến thăm Đài Loan và gặp Tổng thống Thái Anh Văn của Trung Hoa Dân Quốc. “Tiểu phấn hồng”, dưới sự chỉ huy của Đoàn thanh niên Cộng sản, đã bị kích động mạnh mẽ. Một số nhà phân tích cho rằng, vụ việc này đã đặt Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Trước chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, nhà cầm quyền Trung Quốc đã kịch liệt phản đối bằng giọng điệu sói chiến, quân đội Trung Quốc cũng đe dọa “sẽ không ngồi yên” khiến nhiều nhóm tiểu phấn hồng phẫn nộ. Do đó, khi chuyên cơ chở bà Pelosi hạ cánh thành công tại Đài Bắc vào tối ngày thứ 2 ngày 2/8 theo giờ địa phương, các tiểu phấn hồng ngay lập tức tuyệt vọng.

Theo Sound Of Hope, có người để lại lời nhắn rằng: “Tôi cũng không nghĩ có thể bắn hạ máy bay của bà ấy và không nên làm vậy. Nhưng tôi nghĩ điều nhục nhã nhất của chuyện này là chúng ta đã có kế hoạch hành động lâu như vậy, các loại phương tiện quân sự cũng được thông báo là đã được điều động, chúng ta cũng đã tuôn ra rất nhiều lời khó nghe. Cả thiên hạ đang dõi theo, theo dõi máy bay hạ cánh, ngay cả khi hai máy bay quân sự của các bạn áp sát.”

Một số người dân đại lục thậm chí còn cầm biểu ngữ để biểu tình tại các văn phòng chính phủ. Các biểu ngữ có nội dung “Biểu tình phản đối sự không hành động gì của chính phủ trước chuyến thăm Đài Loan của Pelosi, sự khoanh tay của chính phủ là điềm báo của sự diệt vong.” 

Những người khác thì ném trứng trước trụ sở của chính quyền thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến nơi đã diễn ra cuộc tập trận bắn đạn thật của quân PLA hôm 30/7, và rất nhiều xe quân sự cũng xuất hiện tại đây những ngày qua. 

Hãng tin RFA đăng một video trên Twitter nói rằng: “Chính phủ Trung Quốc bị lấn át bởi chuyến thăm Đài Loan của Pelosi. [Công chúng chỉ trích chính quyền yếu đuối và không hành động.] Trong hai ngày qua, Pelosi vẫn có một chuyến thăm Đài Loan suôn sẻ và có những bài phát biểu công khai tại Đài Loan để khiêu khích chính phủ Trung Quốc. Đã có nhiều lời phàn nàn về sự yếu ớt của chính phủ Trung Quốc trên Internet và một đoạn video đã xuất hiện trên mạng. Một số người kéo đến biểu tình tại các cơ quan chính phủ.”

Trong video, một người đàn ông to béo ở trần, căng biểu ngữ trước cổng văn phòng chính phủ. Xung quanh anh ta có 1 số cảnh sát đi lại. Khi bị cảnh sát cưỡng chế thu dọn thì anh này phản kháng. 

Tài khoản Twitter @2mmbPkM00IJwIUV thì chế nhạo rằng: Bảo sao giá trứng gần đây tăng” kèm video cho thấy, 2 bên cổng trụ sở của chính quyền thành phố Hạ Môn, người dân dán các biểu ngữ và ném trứng lên đó, dưới nền bê tông là những quả trứng đã vỡ rơi xuống, các biểu ngữ trên 2 cột cổng có nội dung là:“Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Môn của ĐCSTQ, chính quyền nhân dân thành phố Hạ Môn, Ủy ban thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến; Ủy ban thường vụ đại hội nhân dân thành phố Hạ Môn”

Đặng Duật Văn, một học giả về Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã đăng một bài báo trên tờ Deutsche Welle (DW) nói rằng, trên Internet và các nền tảng xã hội của Trung Quốc, hầu hết mọi người đều muốn bà Pelosi đến Đài Loan, người Trung Quốc muốn bà đến thăm Đài Loan còn hơn cả người dân Mỹ, vì đây là một cơ hội hiếm có để Trung Quốc kiểm soát Đài Loan. Có thể tưởng tượng được rằng, hành động quân sự của Bắc Kinh không đáp ứng được kỳ vọng của các tiểu phấn hồng thì họ sẽ thất vọng đến nhường nào.

Bài báo chỉ ra rằng, Tập Cận Bình đã và đang định hình nhận thức của công chúng thông qua cái gọi là diễn ngôn và biểu ngữ về sự trỗi dậy và trẻ hóa đất nước của Trung Quốc, khiến người dân đại lục tin rằng, dưới sự cai trị của ông, Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ có thể khiến Hoa Kỳ hay Đài Loan phải trả giá.

Cái gọi là sự trỗi dậy của Trung Quốc đã trở thành sự ảo tưởng trong mắt người dân, khiến họ cảm thấy mình bị lừa dối.

Sau khi bà Pelosi đến Đài Loan, phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ Nhân dân Nhật báo nói rằng, Hoa Kỳ đã tăng cường nỗ lực “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc”, điều này sẽ đẩy tình hình ở eo biển Đài Loan đi xa hơn và Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt; Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi. Sẽ làm mọi thứ nên làm; quân đội tuyên bố rằng từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8, các cuộc tập trận quân sự quan trọng sẽ được thực hiện ở sáu vùng biển xung quanh Đài Loan, bao gồm cả bắn đạn thật”, và họ vẫn đang cố gắng đưa ra một giọng điệu cứng rắn.

Học giả Đặng Duật Văn cho rằng, việc phong tỏa Thượng Hải và suy thoái kinh tế trầm trọng đã khiến ông Tập Cận Bình ngày càng dính nhiều tai tiếng, đặc biệt khi Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang đến gần. Nếu ông Tập tỏ ra yếu kém về vấn đề Đài Loan, Đảng và các phần tử phản đối trong đảng sẽ thách thức ông Tập về vấn đề này. Các nhà lãnh đạo khác có thể coi đó là một cơ hội vận động dư luận mạnh mẽ, và ông Tập có thể không kiểm soát được tình hình. Tất cả những điều này khiến ông Tập phải cứng rắn.

Sound Of Hope dẫn lời nhà lập pháp Đài Loan Vương Định Vũ nói rằng, Đài Loan đã sẵn sàng cho các cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ. Ông chỉ ra rằng cuộc tập trận quân sự của ĐCSTQ đang tạo ra rắc rối quốc tế. Chúng nằm ở góc đông bắc của Đài Loan và liên quan đến các đảo phía tây nam của Nhật Bản. Quân đội Đài Loan, Nhật Bản và Hoa Kỳ đóng tại Okinawa sẽ luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Bốn tàu chiến của Mỹ bao gồm hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và USS Tripoli hiện đang hoạt động gần đó. 

Học giả Đặng Duật Văn cho biết thêm, có những lý do để cho rằng Tập Cận Bình không muốn xảy ra xung đột quân sự quy mô nhỏ với Hoa Kỳ trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đối với ông Tập, việc đảm bảo Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 sắp tới được tổ chức thành công và ông có thể tái đắc cử thành công là ưu tiên hàng đầu. Sự ổn định là chủ đề chính của Bắc Kinh trong giai đoạn này.

Ông Đặng cũng chỉ ra rằng Tập Cận Bình đang lâm vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, nếu ông thể hiện sự yếu kém sẽ ảnh hưởng đến lòng dân, điều này sẽ dẫn đến một số thay đổi bất lợi cho ông trong Đại hội 20. Tuy nhiên, nếu xảy ra xích mích quân sự với quân đội Hoa Kỳ vì sự cứng rắn, thì cũng sẽ ảnh hưởng đến Đại hội toàn quốc lần thứ 20 và bất lợi cho việc ông tái đắc cử.