Nếu đối mặt với những thảm họa, như chiến tranh hạt nhân, thì tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào? Phương án tốt nhất là BAY LÊN TRỜI bằng một chuyên cơ đặc biệt.

Vì vậy loại máy bay đó được gọi là chuyên cơ “ngày tận thế” (doomsday). Các chuyên gia Mỹ nâng cấp chuyên cơ này từ mẫu máy bay Boeing 747 có ký hiệu là E-4B và còn gọi là “Trung tâm điều hành an toàn quốc gia trên không”. Chuyên cơ này có vẻ ngoài gần giống chiếc Air Force One chở tổng thống Mỹ cùng đoàn tùy tùng. Nhưng điểm khác biệt là nó có một trung tâm chỉ huy của chính phủ và quân đội để xử lý các tình huống nguy hiểm với đất nước.

Chuyên cơ này có khả năng chống chọi với cả vụ nổ bom hạt nhân, nổ thiên thạch hay các tấn công khủng bố. Đồng thời nó có thể bay trong cả 1 tuần mà không cần tiếp nhiên liệu.

Phi cơ này có 3 tầng, chứa được 112 người, trở thành chiếc máy bay có phi hành đoàn lớn nhất thế giới. Tốc độ bay đạt gần 1.000km/giờ, nhanh hơn các máy bay thương mại cùng loại.

chuyên cơ ngày tận thế 1
Mô hình thiết kế của chuyên cơ E-4B

Chiếc máy bay có giá thành khoảng 223 triệu USD này trang bị một lớp lá chắn bảo vệ chống phóng xạ cũng như xung điện từ, 67 ăng-ten và chảo vệ tinh cùng hàng loạt thiết bị công nghệ cao khác. Những phương tiện liên lạc được bố trí trong một khối bong bóng đặc biệt phía sau buồng lái. Nó cũng kết nối được cả với các tàu ngầm hạt nhân Mỹ dưới lòng biển thông qua một đoạn cáp dài 8 km bố trí ở đuôi máy bay.

Máy bay luôn đặt trong trạng thái sẵn sàng thực thi nhiệm vụ, 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm và có thể xuất kích chỉ trong vài phút. Bên cạnh các công nghệ hiện đại, máy bay còn mang theo cả một đội ngũ an ninh tinh nhuệ. Ngay khi phi cơ vừa hạ cánh, lực lượng này sẽ lập tức bao vây quanh nó để bảo vệ.

chuyên cơ ngày tận thế 3
Trung tâm điều hành quân đội bên trong chuyên cơ

Cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã đưa chiếc chuyên cơ “ngày tận thế” này sử dụng lần đầu tiên vào năm 1980, khi cuộc Chiến tranh Lạnh bước vào giai đoạn cuối để đề phòng kịch bản chiến tranh hạt nhân.

Sau thời điểm xảy ra vụ khủng bố 11/9, một số người nhìn thấy chuyên cơ “ngày tận thế” xuất hiện trên bầu trời. Có khả năng, vào thời điểm nguy hiểm đó, tổng thống Mỹ Bush đã được cất cánh trên chuyên cơ “ngày tận thế”.

Xem: Tìm hiểu chuyên cơ “ngày tận thế” của Mỹ

Dương Minh

Xem thêm: