Ấn bản kỹ thuật số của tờ báo Nhật Bản Nikkan Gendai đưa tin rằng chương trình đặc biệt hàng năm có tên “Đường dây trực tiếp với Vladimir Putin” của Nga đã bị hoãn lại.

Một giáo sư tại Đại học Nihon chỉ ra rằng điều này có thể là do dưới ảnh hưởng của cuộc chiến Nga-Ukraine, sẽ có nhiều lời kêu gọi từ những người bất mãn, không tốt cho Tổng thống Nga Putin, người được đồn đại là gần đây đã bị ảnh hưởng bởi tình hình sức khỏe; từ tình hình nội bộ, Putin cũng có thể gặp bất lợi.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã xác nhận rằng chương trình đặc biệt thường niên hơn 20 năm “Đường dây trực tiếp với Putin”, với việc ông Putin đích thân trả lời các câu hỏi của công chúng trong các cuộc điện thoại, email và tin nhắn, sẽ không diễn ra như dự kiến ​​trong tháng, nhưng nhấn mạnh rằng nó không bị hủy bỏ.

Ichiro Nakamura, giáo sư danh dự tại Đại học Tsukuba, chuyên về các vấn đề chính trị của Nga, nói rằng nếu có một cuộc đối thoại trực tiếp, nhiều người có thể nhân cơ hội bày tỏ sự không hài lòng với các hoạt động quân sự hiện tại tại Ukraina , dẫn đến “một cuộc chiến tranh kéo dài “trong đó hai bên đều bế tắc và Putin, người bệnh nặng, có thể kiệt sức.

Nakamura cũng chỉ ra rằng vào cùng thời điểm ông Putin được cho là có sức khỏe kém, Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia đã đăng trên mạng xã hội “Hãy hủy diệt kẻ thù của nước Nga”, hành động như một nhà lãnh đạo của đất nước, và chuyên gia coi đây là bằng chứng cho thấy Putin đang suy giảm khả năng kiểm soát chính trị.

Yoshiro Nakamura cho biết, đánh giá từ việc Bộ Nội vụ Nga tăng cường khả năng ứng phó với “các trường hợp khẩn cấp quốc gia và các cuộc tấn công khủng bố” gần đây, các nhà lãnh đạo chính trị của nước này đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để chuẩn bị cho tình trạng hỗn loạn quy mô lớn do chuyển giao quyền lực.

Nhưng ngay cả khi Putin muốn từ chức, ông cũng sẽ từ chức sau khi đối thoại trực tiếp với người dân, và để có thể thông báo quân đội Nga đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong dịp này, thì việc đó cần được thực hiện sau tình hình chiến sự thực sự đã giành được lợi thế.

Nguồn: Aboluowang