Căn cứ theo hướng dẫn đặt tên mới được đưa ra vào năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên cho chủng mới virus corona gây chết người là COVID-19.

Cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cuối cùng đã đặt tên chính thức cho virus corona mới, gần hai tuần sau khi tuyên bố căn bệnh này là một trường hợp khẩn cấp cộng đồng, theo AFP.

Người đứng đầu WHO,  ông Tedros Adhanom đã công bố tên mới của virus trong một cuộc họp báo ở Geneva ngày 11/2. 

“Bây giờ chúng ta có một cái tên mới cho căn bệnh, và tên của nó là COVID-19”, ông nói.

Ông Tedros cho biết “CO” là viết tắt của “corona”, “VI” cho “virus” và “D” cho “disease” (căn bệnh), trong khi 19 viết tắt cho năm, vì dịch bệnh lần đầu tiên được xác định vào ngày 31/12/2019.

Tên mới được lựa chọn nhằm tránh đề cập đến một vị trí địa lý cụ thể, các loài động vật hoặc một nhóm người, phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về đặt tên nhằm ngăn ngừa sự kỳ thị.

WHO trước đó đã tạm đặt tên cho virus là “2019-nCoV”, và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuần này cho biết họ tạm gọi nó là “viêm phổi virus corona mới” hoặc NCP.

WHO khuyến nghị tránh sử dụng những cái tên như là Ebola và Zika – nơi những căn bệnh này lần đầu tiên được xác định và hiện nó đã gắn chặt trong tâm trí công chúng.

Những cái tên chung chung hơn như “Hội chứng Hô hấp Trung Đông” (Middle East Respiratory Syndrome) hay “cúm Tây Ban Nha” (Spanish flu) hiện cũng bị tránh xa vì chúng có thể làm dấy lên sự kỳ thị đối với khu vực được nhắc đến (‘Trung Đông’) hoặc các nhóm dân tộc (‘Tây Ban Nha’).

(Nguồn ảnh: Global News)