Số người nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc ngày càng tăng mạnh, nhưng dữ liệu về dịch bệnh do chính quyền nước này công bố ngày càng sai sự thật. Trong tháng 12, chính phủ Trung Quốc nói rằng chỉ có 12 người chết. Một thành viên trong gia đình mất người thân cho hay, bác sĩ đã đe dọa anh, nghiêm cấm gia đình anh không được tiết lộ nguyên nhân cái chết của người nhà là do Covid-19. Một số bác sĩ cũng tiết lộ, khi được yêu cầu cấp giấy chứng tử, họ đã tránh đề cập đến việc bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Ngoài ra, do số lượng người chết quá lớn, người Trung Quốc đã chứng kiến ​​những kẻ đầu cơ dịch vụ tang lễ chưa từng có tiền lệ.

Cư dân mạng Weibo có tên “Chèo non nước rồi lại lại về” đã tiết lộ rằng: “Đó là một vụ lừa đảo công khai và bạn đang bị buộc phải hợp tác với kẻ lừa đảo. Mẹ tôi đã chết vì Covid – 19 tại một bệnh viện nào đó vào ngày 25 tháng 12. Khi tôi điền vào giấy chứng tử, tôi nói rằng: Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của mẹ tôi là do biến thể mới của Covid – 19, kết quả là hai bác sĩ ngay lập tức uy hiếp tôi, nói tôi đừng gây sự. Họ nói rằng chỉ cần giấy chứng tử viết là chết do Covid – 19, thì nó phải được bệnh viện xác nhận, sau đó phải báo cáo với Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia ở tỉnh. Họ đe dọa rằng ‘anh không muốn mẹ anh được hỏa táng sao?’ Họ nói rằng nguyên nhân cái chết không nên viết là do Covid – 19. Điều vô lý này có lẽ đã trở thành một hoạt động nhất quán ở tất cả các bệnh viện trên cả nước.”.

Đã có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đang gây áp lực lên các bác sĩ hoặc nhà tang lễ để cố gắng giảm số liệu về số ca nhiễm và các ca tử vong. Vương Quý Cường, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh, cho biết vào ngày 20/12 rằng, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia đã phân loại rõ ràng chết vì Covid – 19 phải là do bị viêm phổi và suy hô hấp, còn nếu người bệnh chết sau khi có kết quả PCR dương tính nhưng mắc các bệnh nền khác như bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, v.v. thì không được tính là chết do Covid – 19.

Tuy nhiên, tờ New York Times đã đưa tin vào ngày 30/12 rằng, các quan chức Trung Quốc đang gây áp lực cho các bác sĩ và nhà tang lễ nào mà không phân loại các ca tử vong.

Bài báo chỉ ra rằng, một bác sĩ tại một bệnh viện tư nhân ở Bắc Kinh cho biết, ông và các đồng nghiệp của mình gần đây đã tìm thấy một mảnh giấy trên bàn bệnh viện yêu cầu họ cố gắng không viết suy hô hấp do Covid – 19 là nguyên nhân chính gây tử vong. Các bác sĩ không biết liệu mảnh giấy đó là của bệnh viện hay của một quan chức chính phủ.

Một nhân viên của một nhà tang lễ lớn ở Thượng Hải nói với Tờ Epoch Times rằng, Covid – 19 không thể được ghi là nguyên nhân gây tử vong do chính phủ cấm.

Dịch Covid – 19 đã bùng phát như một cơn sóng thần trên khắp Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh và tử vong tăng mạnh, các lò hỏa táng đã quá tải, một số lễ hỏa táng phải dời việc hỏa táng đến tháng 2 năm sau. Một số người đã nhân cơ hội này để kiếm tiền bất chính, tình trạng “đám tang đầu cơ” đã xuất hiện ở nhiều nơi.

Vào ngày 31 tháng 12, tin tức “Cảnh sát Thượng Hải trấn áp những kẻ đầu cơ dịch vụ tang lễ” xuất hiện trên các tìm kiếm nóng. Theo tin tức, “những kẻ đầu cơ dịch vụ tang lễ” đã xuất hiện ở quận Từ Hối, Thượng Hải. Những người này đăng thông tin về các mối dịch vụ tang lễ trung gian trên Internet với phí dịch vụ hơn 50% cho mỗi đơn hàng để kiếm lời.

Theo Sina, hàng chục “kẻ đầu cơ dịch vụ tang lễ” cũng xuất hiện xung quanh Nhà tang lễ Bảo Hưng ở Hồng Khẩu, Thượng Hải. Những người này, bằng hình thức nhảy vào xếp hàng và bằng các phương pháp khác, đã bán được nhiều gói dịch vụ tang lễ với mức giá từ 1.500 đến 2.000 nhân dân tệ (khoảng 217USD đến 290USD).

Những ngày qua, nhiều người ở Thượng Hải đã phải dậy từ sáng sớm để đến xếp hàng ở nhà tang lễ nhưng vẫn không đăng ký được lịch hỏa táng cho người thân. Họ chỉ đặt được lịch khi bỏ ra giá cao 30.000 tệ (khoảng 4348 USD) cho những kẻ đầu cơ.

Cư dân mạng đã để lại rất nhiều bình luận chế giễu, Sound Of Hope trích dẫn như sau: 

“Trước đây, rất khó để có được một vé tàu xe vào mùa du lịch Tết và những kẻ đầu cơ đã xuất hiện. Trong cơn sốt mùa du lịch Tết hiện tại lại có những kẻ đầu cơ trong ngành tang lễ? Thời đại thịnh vượng đã như ý muốn của bạn!”.

“Từ tin tức này, chúng ta có thể biết được tỷ lệ tử vong trong làn sóng dịch này cao như thế nào…”.

“Đây không phải là một đòn đánh vào những kẻ đầu cơ, mà là một cái tát vào mặt ĐCSTQ!”.

Theo Sinchew, tại Quảng Châu, rất đông người đã xếp hàng dài trong nhiều ngày. Một số người báo cáo rằng có hàng ngàn người xếp hàng. Việc tổ chức tang lễ bị hoãn lại tới hơn một tháng nữa.

Tuy nhiên, kể từ tháng 12, chính phủ Trung Quốc chỉ báo cáo vài trường hợp tử vong vì Covid – 19.

Người dân Trung Quốc đang không ngừng thảo luận về chính sách phòng chống dịch bệnh của ĐCSTQ, họ nói rằng, “Tôi không phản đối tự do hóa, điều tôi phản đối là họ đã ra quyết định quá đột ngột”, theo VOA. Một số người còn nói: “Nếu không có ĐCSTQ, dịch bệnh đã không kéo dài sang năm thứ ba.”

Có thể bạn quan tâm: