Sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi bắt đầu chuyến đi của mình đến châu Á và kỳ vọng của ngoại giới về việc bà sẽ tới Đài Loan tăng vọt, vào ngày 2/8, ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc cùng giảm, nhưng lĩnh vực quân sự lại tăng. Cùng lúc đó, trên các nền tảng xã hội trực tuyến, cư dân mạng Trung Quốc trong và ngoài nước đều nói đùa về sự việc này.

Hôm thứ Ba (2/8 theo giờ địa phương), máy bay chở bà Pelosi trong chuyến công du Châu Á đã rời Malaysia và đến sân bay Đài Bắc ở Đài Loan vào buổi tối cùng ngày. Chuyến thăm nước ngoài của bà không chỉ khiến bầu không khí tại vùng biển gần eo biển Đài Loan bất ngờ trở nên căng thẳng, mà còn gây ra một cú sốc cho thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc NetEase cho biết, do bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm qua đêm của các thị trường bên ngoài và tin xấu ở Trung Quốc, vào ngày 2/8,  sau khi bắt đầu phiên giao dịch cổ phiếu A, thị trường đã giảm, ba chỉ số chính đều giảm hơn 3% vào buổi sáng, và mức giảm thu hẹp vào buổi chiều, tại thời điểm đóng cửa chỉ số Thượng Hải giảm 2,26% so với phiên hôm trước, chỉ số Thâm Quyến giảm 2,37% còn chỉ số ChiNext giảm 2,02%, với hơn 4.300 cổ phiếu Thượng Hải và Thâm Quyến đã sụt giảm.

Trên thị trường cổ phiếu A, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp và lĩnh vực quân sự đi ngược xu hướng, tất cả các lĩnh vực chính khác đều giảm. 

Trước diễn biến quá nhạy cảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc, truyền thông Đài Loan Newtalk bình luận: “Dọa người trước giờ lại đến mình chịu thiệt”.

Theo NTDTV, hoạt động của thị trường chứng khoán đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng Trung Quốc, tất cả cư dân mạng hầu như đều cho rằng lý do trực tiếp dẫn đến sự sụt giảm của ba chỉ số chính là do bà Pelosi đã đến thăm Đài Loan và các cuộc đe dọa liên tục của chính quyền TQ đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc sợ hãi. Trên các nền tảng xã hội trực tuyến trong và ngoài Trung Quốc, các bình luận đùa cợt và chế giễu thị trường chứng khoán Trung Quốc và quân đội Trung Quốc không ngừng tuôn ra:

Cư dân mạng Twitter với tên Gu Feng (Cốc Phong) đùa cợt rằng: “Báo cáo với Trung ương Đảng của Chủ tịch Tập: Pháo miệng (chỉ những phát ngôn gay gắt của chính quyền TQ) của chúng ta đã bắn xong. Chiến tích anh dũng nhất chính là đã bắn hạ tất cả cổ phiếu A, cổ phiếu Hồng Kông và cổ phiếu Đài Loan. Bây giờ chỉ chờ chỉ thị tiếp theo”.

Một cư dân mạng khác trêu chọc: “Những người của công ty chứng khoán ở tầng dưới (tòa nhà) nói rằng đánh Đài Loan là chuyện tốt, chúng tôi sẵn sàng quyên góp tiền lương, nhưng không ngờ họ lại trừ thẳng vào giá cổ phiếu”.

Dưới một bài báo đánh giá về việc ba chỉ số chứng khoán chính giảm hơn 2% trong ngày của trang NetEase, một cư dân mạng đã bình luận một cách chế giễu: “Bây giờ cả thế giới đều đang theo dõi, đừng có sợ hãi, ai sợ thì mất mặt quá”.

Cùng lúc đó, ca khúc “Đêm nay em có tới không” (Will You Come Tonight) của ca sĩ Trung Quốc Lê Minh bất ngờ nổi tiếng trên Weibo.

Cư dân mạng ”Sono-Jay” bình luận: MV ‘Will You Come Tonight’ của Lê Minh lại nổi lên, đừng nghe nó, lời bài hát quá kỳ dị. Hai câu ‘Đêm nay em có tới không, tình yêu của em vẫn còn chứ’ nghe mà nặng nề quá.”

Theo NTDTV, các bài đăng, bình luận và chế giễu của cư dân mạng, thể hiện rằng, những tuyên truyền của chính quyền TQ chỉ là lời nói suông, quân đội TQ chỉ biết bắn “pháo miệng” khiến người ta mỉa mai và coi thường.