Trang Epoch Times cho hay, trong một cuộc hội thảo về sự tăng trưởng ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh tại Viện Brookings ở Washington hôm thứ Ba (22/6), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, dân biểu Gregory Meeks lập luận rằng, vấn đề không nằm ở Trung Quốc mà nằm ở chế độ đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Ông cho biết rằng chính phủ Trung Quốc đã lựa chọn thụt lùi hơn là cải cách. Trong vài năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, ĐCSTQ đã thắt chặt kiểm soát trong nước và tăng cường ảnh hưởng quốc tế ở khắp mọi nơi.

Ông Meeks nói “Chúng tôi không cố gắng kiềm chế Trung Quốc. Chúng tôi không có ý định ngăn cản sự [phát triển] thịnh vượng của 1,4 tỷ người [Trung Quốc]. Chúng tôi đang cạnh tranh với chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Chính phủ này đã chọn cách thụt lùi thay vì cải cách”.

Ông nhắc nhở rằng chính Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đã giúp kinh tế Trung Quốc đi lên bằng cách hấp thụ Trung Quốc vào hệ thống thương mại thế giới và đầu tư vào nền kinh tế Trung Quốc; nhưng trong tám năm qua, Tập Cận Bình đã chọn một đường hướng có vấn đề và chiều hướng này đang được thúc đẩy nhanh chóng.

Ông Meeks cho hay “Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, chúng ta đã chứng kiến ​​Trung Quốc thắt chặt kiểm soát ở quê nhà và gây ảnh hưởng ở khắp mọi nơi. Hai hướng đi này có liên hệ lẫn nhau. Một mặt, nó đàn áp nền kinh tế và tự do chính trị trong nước, củng cố sự kiểm soát của ĐCSTQ. Mặt khác, nó làm tăng ảnh hưởng và sự thống trị của Trung Quốc trên trường quốc tế”.

Dân biểu kết luận: “Rõ ràng, họ liên kết Đảng [Cộng sản Trung Quốc] với sự phục hưng của Trung Quốc, chúng ta phải bác bỏ tuyên bố của Tập Cận Bình rằng ĐCSTQ là Trung Quốc. Trung Quốc không phải là vấn đề, chế độ Tập Cận Bình mới là vấn đề”.

Ông Meeks, 67 tuổi, được bầu làm chủ tịch Ủy ban Đối ngoại lần đầu tiên vào tháng 2. Đây là một trong những ủy ban có ảnh hưởng rất lớn trong Quốc hội Hoa Kỳ.