Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Osaka, Nhật Bản để tham dự Thượng đỉnh G20 hôm thứ Năm (27/6). Chiếc xe cảnh sát hộ tống ông Tập đột nhiên mất kiểm soát ngay khúc rẽ khiến một cảnh sát bị thương nhẹ.

Nhiều “cư dân mạng” ở Trung Quốc liên kết sự cố lần này với sự cố lần trước khi mà ông Tập suýt ngã từ trên bục cao trong chuyến thăm Nga, và họ xem đây là một điềm xấu.

videoinfo__video3.dkn.news||6a2a33a71__

Ad will display in 09 seconds

Theo báo cáo của Hiệp hội Phát thanh Nhật Bản NHK, vào ngày 27/6, theo giờ địa phương, ông Tập Cận Bình đã đến Osaka bằng chuyên cơ riêng để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 14. 

Vào khoảng 2:30 chiều, cảnh sát Nhật Bản đã hộ tống đoàn xe của ông Tập, đến lối rẽ đường cao tốc Osaka và Kob thì một chiếc xe cảnh sát bảo vệ ông Tập đột nhiên mất lái, đâm vào con lươn phân luồng ở giữa và lật xe, khiến một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc bị thương nhẹ.

Đoạn đường nơi xe hộ tống ông Tập Cận Bình xảy ra tai nạn được cảnh sát Nhật Bản phong toả. (Ảnh: ABC).

Ông Tập tới tham gia G20 trong bối cảnh bế tắc trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ông còn phải gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để tìm kiếm cơ hội mới khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại giữa những bất ổn chính trị như biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tới Trung Quốc ở Hồng Kông.

Về cả đối nội đối ngoại Trung Quốc đều bị bao vây tứ phía.

videoinfo__video3.dkn.news||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Trong tình cảnh rối ren như thế, theo NTD đưa tin, dư luận và cư dân mạng Trung Quốc cho rằng sự việc xe cảnh sát phụ trách an toàn cho ông Tập bị “lật xe” – là điềm xấu, ông đang trong tình cảnh “không an toàn”.

Sự cố mà cư dân mạng liên tưởng đến xảy ra cách đây hai tuần trước, vào ngày 7/6, khi ông Tập đến thăm Nga, gặp ông Putin, tham gia Diễn dàn kinh tế St. Petersburg ông đã bị “ngã xuống sân khấu” – tiếng Trung gọi là “hạ đài” – ngụ ý điềm xấu ông Tập có thể bị hạ đài, giáng chức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được vệ sĩ đỡ khi suýt ngã ở Nga ngày 7/6. (Ảnh: REUTERS/Maxim Shemetov).

Tình huống “ngã xuống sân khấu” đó là khi ông trên sân khấu bắt tay với khách mời và khán giả, ông mất thăng bằng và chúi đầu về phía trước, suýt ngã khỏi sân khấu.

Bảo Thư

videoinfo__video3.dkn.news||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds