Theo KCNA, hôm 2/7, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiếp tục tới thị sát 2 nhà máy dệt tại thị trấn Sinuijin. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp ông Kim tới thăm khu công nghiệp giáp biên giới Trung Quốc. Trong chuyến đi lần này, Chủ tịch Triều Tiên liên tiếp phê bình công nhân.

Trong khi đi thị sát, ông Kim cho biết, sự phát triển của ngành công nghiệp dệt có tầm quan trọng trong việc mở ra bước đột phá trong việc cải thiện đời sống của người dân.

Nhà máy dệt Sinuiju được xây dựng từ năm 1959, giống như một điểm tựa vững chãi cho ngành công nghiệp nhẹ của đất nước, nhưng công nhân của nhà máy chưa sống và làm việc đúng với “truyền thống tự hào” đó. Ông Kim cũng bày tỏ sự thất vọng và phê bình Đảng ủy nhà máy không quan tâm cải thiện công việc và điều kiện sống của công nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng, các công nhân nhà máy dệt thường hay than vãn về việc thiếu tiền và nguyên vật liệu song không tập trung vào công việc hiện đại hóa, đẩy mạnh khoa học kỹ thuật các xưởng dệt.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã thúc giục công nhân phải gia tăng sản xuất. Đồng thời, Chủ tịch đề xuất, trong năm sau phải thực hiện hiện đại hóa, khoa học hóa quy trình sản xuất cũng như phải cải tạo và tu sửa nhà xưởng, để nơi đây có thể đóng góp đáng kể vào việc nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un liên tiếp khiển trách công nhân làm việc không chăm chỉ
Đây là ngày thứ 3 liên tiếp ông Kim tới thăm khu công nghiệp giáp biên giới Trung Quốc. (Ảnh: KCNA)

Khi ghé thăm một nhà máy dệt khác trong cùng khu vực, ông Kim Jong-un tiếp tục phê bình các công nhân vì không tu sửa nhà máy. Ông yêu cầu họ cố gắng vận hành các xưởng dệt “quý báu” này trong tình trạng “ổn định”.

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng đến thăm một xưởng làm giấy. Ông nhấn mạnh muốn sự phát triển của công nghiệp giấy, đảm bảo giấy cho giáo dục cần phải nâng cao chất lượng và sản lượng giấy. Chủ tịch Triều Tiên nghiêm khắc chỉnh đốn nhũng cán bộ nhà máy vẫn chưa nỗ lực hết sức để duy trì và đảm bảo quá trình hiện đại hóa dây chuyền sản xuất.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un liên tiếp khiển trách công nhân làm việc không chăm chỉ
Ông Kim Jong-un phê bình công nhân có thái độ làm việc không chăm chỉ. (Ảnh: KCNA)

Có thể thấy 2 điểm nổi bật trong chuyến đi lần này của ông Kim, một là chú trọng cải thiện cuộc sống người dân, hai là đảm bảo giáo dục. Đây cũng phù hợp với đường lối chính sách mới mà Đại hội Đảng lao động Triều Tiên diễn ra hồi tháng 4/2018 đưa ra.

Việc phê bình của ông Kim cho thấy, Triều Tiên rất coi trọng phát triển kinh tế cũng như việc hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch 5 năm.

Trước đó, hôm 30/6, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã đi thị sát một trang trại sậy ở huyện Sindo, tỉnh Bắc Pyongan, giáp với Trung Quốc. Ngày 1/7, Chủ tịch Kim cùng phu nhân Ri Sol-ju tới thăm nhà máy hóa mỹ phẩm ở khu vực gần biên giới Trung Quốc.

Những chuyến thị sát liên tiếp này của Chủ tịch Triều Tiên là động thái cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Bạch Dương