Hôm 18/7, tờ JoongAng Ilbo đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã triệu hồi các Đại sứ Triều Tiên để họp khẩn về các chính sách cũng như những cam kết với thế giới.

Ông Kim Jong-un đã mở một cuộc họp khẩn tại thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham gia của các nhà ngoại giao trong nước và Đại sứ Triều Tiên.

Theo UPI, đến nay, Bình Nhưỡng đã tổ chức các cuộc họp cấp Đại sứ khoảng 40 lần. Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nói với JoongAng rằng, trong khi Seoul tổ chức một cuộc họp thường niên giữa các nhà ngoại giao, Triều Tiên lại tiến hành 2 năm một lần.

“Đặc biệt hiếm khi Triều Tiên công bố các cuộc họp Đại sứ với truyền thông”, JoongAng cho biết. Thực tế, Triều Tiên mới chỉ tổ chức các cuộc họp vào năm 2015 và 2017, kể từ khi ông Kim Jong-un nhậm chức vào tháng 12/2011. Cùng năm đó, các Đại sứ được lệnh mang về nước 800.000 tấn lương thực.

Cuộc họp đột xuất này diễn ra vào thời điểm mà Triều Tiên đã có thay đổi đáng kể trong quan điểm ngoại giao, đặc biệt là với Trung Quốc – đối tác láng giềng gần nhất.

Trước năm 2018, quan hệ giữa ông Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc đã bị đóng băng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, họ đã gặp nhau 3 lần ở Trung Quốc.

Hiện không có thông tin chính xác về thời gian diễn ra cuộc họp. Có khoảng 50 Đại sứ Triều Tiên cùng các quan chức ở Bộ Ngoại giao và Đảng Lao động cầm quyền tham dự buổi họp..

Báo JoongAng cho hay, các nhà ngoại giao có thể sẽ phải tổng kết những hoạt động của mình và bàn luận về những vấn đề hiện tại, chia sẻ tin tức và nhận chỉ thị từ Chủ tịch Kim Jong-un.

Tuy nhiên, chưa rõ ông Kim đã trao đổi những gì với các Đại sứ sau khi có nhiều cuộc gặp gỡ mang tính lịch sử với lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc.

Ngoài ra, một quan chức Hàn Quốc tiết lộ, Bình Nhưỡng đã không trả lời những cuộc gọi từ Seoul thảo luận về một số thỏa thuận đạt được tong các hội nghị cấp cao gần đây của hai bên, bao gồm việc tổ chức cuộc gặp cấp Bộ trưởng Quốc phòng và quân sự cấp tướng.

Trước đó, về vấn đề trong nước, mới đây, ông Kim đã rất tức giận khi đến thăm một nhà máy điện vẫn chưa hoàn thành dù được xây dựng từ năm 1981.

EDailly dẫn lời nhà nghiên cứu tại Viện Sejong, Seoul Hwang Jae-joon, nhận định, vụ việc này cho thấy Triều Tiên mở rộng chính sách kinh tế, hướng ra bên ngoài. Trước đó, ông Kim cũng dành 3 tuần để tới thị sát các khu công nghiệp, một động thái có ảnh hưởng tới tình hình của Triều Tiên.

Bạch Dương

Từ Khóa: