Hãng tin Reuters cho biết Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 16/7 nói Hoa Kỳ, chứ không phải là Cuba, mới là một nhà nước thất bại.

Phát biểu của ông Miguel Diaz-Canel nhằm phản ứng lại bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày hôm trước cho rằng đất nước do Đảng Cộng Sản Cuba điều hành là một “nhà nước thất bại” đang “đàn áp công dân của họ”, ông Biden cũng cho biết Washington” đang cân nhắc để giúp đỡ người dân Cuba, nhưng đòi hỏi phải một hoàn cảnh khác hoặc một sự bảo đảm rằng họ sẽ không bị lợi dụng bởi chính phủ.”

Phát biểu của các lãnh đạo Mỹ và Cuba được đưa ra trong bối cảnh Cuba đang xảy ra các cuộc biểu tình chưa từng có trên quốc đảo này.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây, ông Biden – một đảng viên Dân chủ, cam kết sẽ giảm bớt một số lệnh trừng phạt đối với Cuba mà người tiền nhiệm Donald Trump – một đảng viên Đảng Cộng hòa – đã áp đặt lên Cuba. Nhưng các nhà phân tích cho rằng các cuộc biểu tình đã làm phức tạp thêm tình hình trong bối cảnh chính quyền Biden đang xem xét.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel viết trên trang Twitter: “Một nhà nước thất bại đó là, để lấy lòng một thiểu số phản động và uy hiếp, đã có khả năng hãm hại 11 triệu con người”.

Các quan chức Cuba và nhiều nhà phân tích cáo buộc rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba được thúc đẩy bởi cộng đồng người Mỹ gốc Cuba chống lại họ, chứ không phải lợi ích của người dân Cuba.

Chính phủ Cuba cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc vào ngày 11/7.

“Hoa Kỳ đã thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba mặc dù đã chi hàng tỷ đô la cho âm mưu này”, ông Diaz-Canel nói trên Twitter, đồng thời chê bai Washington về số người chết vì đại dịch COVID-19 cao, và tình trạng cảnh sát bạo lực, phân biệt chủng tộc và “kỷ lục đáng xấu hổ về các cuộc chiến”.

Cuối tuần qua, hàng chục nghìn người Cuba đã xuống đường để phản đối tình trạng thiếu hụt hàng hóa cơ bản, hạn chế quyền tự do dân sự và chỉ trích việc cách chính phủ xử lý đợt bùng phát COVID-19 khiến tình hình ngày càng trầm trọng.