Chủ sở hữu của tàu container Ever Given từng chặn kênh Suez vào tháng 3 nói rằng cơ quan quản lý kênh đào đã có lỗi trong việc việc giam giữ con tàu và yêu cầu bồi thường, Reuters dẫn lời một luật sư đại diện cho chủ tàu cho biết hôm thứ Bảy (22/5).

Ever Given, một trong những con tàu chở container lớn nhất thế giới, đã bị kẹt ngang qua kênh đào trong gió lớn vào ngày 23/3 và phải dừng hoạt động trong sáu ngày, gây tắc nghẽn giao thông ở cả hai hướng và làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Kể từ đó, con tàu đã được giữ trong một hồ nước giữa hai con kênh khi Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) theo đuổi yêu cầu bồi thường trị giá 916,5 triệu USD, đối với chủ sở hữu người Nhật Bản Shoei Kisen.

Các luật sư đại diện cho Shoei Kisen lập luận rằng SCA đã có lỗi khi cho phép con tàu đi vào con kênh trong bối cảnh thời tiết xấu, Ahmed Abu Ali, một thành viên của nhóm pháp lý, nói với Reuters thêm rằng cơ quan chức năng không chứng minh được lỗi của con tàu.

Luật sư này cho biết: các bản ghi âm từ con tàu được trình lên tòa án cho thấy những bất đồng giữa các thành viên của SCA và trung tâm điều khiển về việc liệu con tàu này có nên đi vào kênh đào hay không.

Theo luật sư của Shoei Kisen, con tàu lẽ ra phải được đi kèm với ít nhất hai tàu kéo phù hợp với kích thước của con tàu “nhưng điều này đã không xảy ra”.

Reuters cho biết SCA chưa phản hồi bình luận, nhưng họ đã công khai phủ nhận là có lỗi.

Các luật sư của Shoei Kisen cũng lập luận rằng việc giam giữ Ever Given là sai sót về mặt pháp lý và công việc giải phóng con tàu không phải là “một hoạt động cứu hộ theo đúng nghĩa pháp lý”, có nghĩa là SCA không thể đòi bồi thường cho một hoạt động như vậy.

Luật sư Abu Ali nói: “Đây là một trong những nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền theo hợp đồng giao thông”.

Luật sư này cũng cho biết Shoei Kisen đang yêu cầu bồi thường ban đầu 100.000 USD cho những tổn thất liên quan đến việc giam giữ.

Theo các luật sư và nhân chứng, tòa án dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định về vụ việc vào Chủ nhật (23/5).