Tình hình dịch bệnh tại thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang tiếp tục lan rộng, toàn thành phố thực hiện biện pháp “quản lý tĩnh” trong ba ngày, phần lớn các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thua lỗ nặng, một số người dân phàn nàn về việc thiếu rau quả để ăn.

“Quản lý tĩnh” là một thuật ngữ dùng trong phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, theo NetEase nó có nghĩa là cấm người dân trong vùng kiểm soát ra khỏi nhà, buộc phải cách ly tại nhà, người dân vùng kiểm soát bị cấm ra khỏi khu vực trừ khi cần thiết, và họ sẽ trở về ngay sau khi tham gia lấy mẫu axit nucleic. Tất cả người dân trong khu vực phải làm xét nghiệm axit nucleic, không bỏ sót một ai.

Một đợt dịch mới bùng phát ở Nghĩa Ô bắt đầu từ ngày 2/8. Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, tính đến 9 giờ sáng ngày 11/8, thành phố Nghĩa Ô  đã báo cáo tổng cộng 500 trường hợp nhiễm Covid-19  tại địa phương, trong đó có 459 trường hợp không có triệu chứng. Vi rút gây bệnh trong đợt này là biến thể Omicron BA.5.2. 

Ngày 10/8, Tài khoản công khai WeChat có tên “Thông báo Nghĩa Ô” , của ban chỉ huy Phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Nghĩa Ô đã phát đi thông báo rằng: 

Bắt đầu từ 0:00 ngày 11 tháng 8, thành phố Nghĩa Ô thực hiện biện pháp quản lý tĩnh trong ba ngày và toàn thành phố (ngoại trừ Đại Trần, Xích Ngạn và các khu vực có nguy cơ cao) sẽ tham chiếu theo biện pháp đóng cửa và kiểm soát của các khu vực có nguy cơ trung bình, thực hiện “không ra khỏi khu vực lưu trú”; khu vực có nguy cơ cao (khu vực bị đóng cửa và bị kiểm soát) sẽ thực hiện biện pháp “không bước chân ra khỏi nhà, phục vụ tận cửa”. Hầu hết tất cả các địa điểm công cộng dừng hoạt động.

Trong thời gian “quản lý tĩnh”, ngoài những doanh nghiệp đã được quy định chính thức, những doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện quản lý khép kín được phép tiếp tục sản xuất kinh doanh, số còn lại sẽ ngừng hoạt động.

Vào ngày 12 tháng 8, một nữ chủ xí nghiệp chuyên kinh doanh các mặt hàng Hàn Quốc ở Nghĩa Ô nói với tờ Epoch Times rằng: “khu vực địa phương hiện đã đóng cửa và công ty đã tạm dừng hoạt động. Người dân có khả năng trả tiền thế chấp nếu họ không làm việc không? Họ có thể trụ được không? 80% hàng hóa xuất khẩu nhỏ lẻ của Trung Quốc về cơ bản được sản xuất ở Nghĩa Ô.  Bây giờ các thùng container không thể vào được Nghĩa Ô và bạn không thể làm gì.”

Cô cho biết chính quyền địa phương chỉ cung cấp cho người dân thành phố gạo và dầu, không có rau quả. Cô nói: “Chính phủ không quan tâm đến người dân, kể cả khi họ chết đói. Vấn đề bây giờ không phải là xuất khẩu hàng hóa, mà là vấn đề bảo toàn tính mạng, không có lương thực để ăn. Người dân thành phố đều không có dự trữ vật tư.”

Epoch Times dẫn lời cư dân mạng “Yiyi-” đăng trên Weibo vào tối ngày 11/8 rằng, “Toàn bộ thành phố Nghĩa Ô thực hiện chế độ quản lý tĩnh trong 3 ngày. Chúng tôi dựa vào việc mua thức ăn bên ngoài mỗi ngày để sống. Hôm nay, việc mua hàng bên ngoài đã ngừng hoạt động và cửa hàng đã đóng cửa. Các vị muốn lấy mạng của chúng tôi trong ba ngày này sao ? 

Tờ Y Cai báo cáo rằng một số lượng lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ không đủ điều kiện sản xuất theo chu trình khép kín. Sáng sớm ngày 11/8, Lý Đình (bút danh), giám đốc một doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Thành phố Thương mại Quốc tế Nghĩa Ô, nhận được thông báo “tất cả các doanh nghiệp sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động và tất cả nhân viên sẽ rời khỏi văn phòng” .

Ông  Lý Đình cho biết ngay từ tuần trước, nhiều gian hàng thương mại điện tử đã ngừng bán và giao hàng, ảnh hưởng của dịch bệnh là rất lớn. Là một doanh nghiệp công nghiệp và thương mại, hoạt động sản xuất của họ cũng bị cản trở. “Các nhà cung cấp phụ tùng báo cáo rằng họ không thể giao hàng như kế hoạch. Đối với công ty chúng tôi, về cơ bản là bế tắc và thua lỗ nặng,” ông cho biết.

Thôn Hạ Chu, quận Giang Bắc, thành phố Nghĩa Ô, được mệnh danh là “Ngôi làng phát sóng trực tiếp đệ nhất của những người nổi tiếng trên Internet” (ý chỉ việc bán hàng qua livestream), cũng bắt đầu ngừng gửi hàng hóa từ đầu tháng 8.

Kim Hạo Mẫn, phó chủ tịch hiệp hội thương mại điện tử xã hội của thôn này cho biết, trong thời gian bị đóng cửa, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ địa phương chắc hẳn bị ảnh hưởng. Số lượng người phát sóng trực tiếp cũng đã giảm đáng kể.

Hãng CNS đưa tin vào ngày 11/8 rằng các sản phẩm của Nghĩa Ô được xuất khẩu đến hơn 210 quốc gia và khu vực trên thế giới, và ngoại thương chiếm 70% tổng lượng giao dịch của thành phố. Từ lâu, chợ hàng hóa Nghĩa Ô đã là một trong những địa điểm thu mua tập trung nhất của các thương gia nước ngoài và nổi tiếng với ngành công nghiệp nhẹ thương mại hàng hóa cùng thị trường sôi động, đồng thời cũng là một điểm đến du lịch của khu vực. Trước khi xảy ra dịch bệnh, hơn 560.000 doanh nhân nước ngoài đến Nghĩa Ô để mua hàng mỗi năm. Business Insider gọi đây là “Chợ bán buôn lớn nhất thế giới”.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay, các chuyến đi của hàng trăm thương nhân nước ngoài đến chợ Nghĩa Ô để mua hàng có thể bị trì hoãn.

Truyền thông Hồng Kông – Tinh Đảo nhật báo (Sing Tao Daily) đưa tin rằng gần đây, 107 thương nhân Ấn Độ và 163 thương lái người Pakistan đã bay đến Hàng Châu. Theo kế hoạch, những thương nhân nước ngoài này sẽ đến thẳng chợ Nghĩa Ô sau khi kết thúc đợt cách ly. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh hiện tại, hành trình mua hàng của họ sẽ bị hoãn lại.

Theo số liệu năm ngoái cho thấy, thôn Hạ Chu, có tổng số 5.500 nhà cung cấp và 1.200 cửa hàng. Hơn 2.000 thương gia đến mua hàng mỗi ngày. Mỗi ngày, có hơn 2 triệu lượt chuyển phát nhanh được gửi đi từ thành phố này. Lưu lượng khách trung bình hàng ngày vượt quá 50.000 lượt.

Ngoài ra, chính quyền Nghĩa Ô yêu cầu công dân “không ra khỏi Nghĩa Ô trừ khi cần thiết, và không đến Nghĩa Ô trừ khi cần thiết.” Từ ngày 12, ga xe lửa Nghĩa Ô sẽ tạm ngừng kinh doanh vận chuyển hành khách vào ga và ngừng bán vé.