Chính phủ Canada đã tiết lộ trong bài phát biểu chính sách rằng họ sẽ hợp tác với các đồng minh và cùng nhau chống lại Trung Quốc. Đồng thời, đảng đối lập liên tục thúc giục chính phủ tại Quốc hội về việc cấm Huawei, điều tra kỹ lưỡng việc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ của các nhà khoa học Trung Quốc và tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, theo Creaders.

Vấn đề Trung Quốc đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Quốc hội mới của Canada khi thảo luận về các vấn đề đối ngoại. Trong bài phát biểu về chính sách, mặc dù Thủ tướng Trudeau không nêu đích danh “Trung Quốc”, nhưng ông nói: “Chủ nghĩa độc tài đang gia tăng trên phạm vi quốc tế, và sự cạnh tranh giữa các cường quốc đang nổi lên trong quan hệ đối tác giữa các khu vực Thái Bình Dương và Bắc Cực”.

Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết điều này xác nhận rằng chính phủ đang xây dựng một chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới và sẽ làm việc với các đồng minh để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Giáo sư Margaret McCuaig-Johnston của Đại học Ottawa cũng cho rằng việc sử dụng thuật ngữ “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” thay vì thuật ngữ “Châu Á Thái Bình Dương” cho thấy quan điểm của Ottawa đối với Trung Quốc đã thay đổi. Sau khi hai người Canada bị Trung Quốc giam giữ trở về an toàn, ông Trudeau có thể có chính sách rõ ràng hơn và trực tiếp hơn với Trung Quốc. Đầu tiên là tuyên bố cấm Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G của Canada. McCaig-Johnston, người có nghiên cứu chuyên sâu về ngành công nghệ, cho biết nếu Huawei thâm nhập thị trường 5G của Canada, nó sẽ mở ra cửa hậu của hệ thống mạng an ninh quốc gia, và bất cứ điều gì tồi tệ cũng có thể xảy ra. 

Bà nói: “Hệ thống điện và hệ thống khoa học công nghệ của chúng ta được kết nối với nhau. Nếu bộ phận này bị hư hỏng, sẽ có vấn đề với điện của cả nước; chưa kể, theo Luật Tình báo Quốc gia của Trung Quốc, nếu cần thiết, các công ty phải hợp tác với cơ quan tình báo để cung cấp tài liệu lưu trữ và thông tin. Tôi tin rằng dựa trên Vì an ninh quốc gia, Ottawa sẽ không chấp thuận việc Huawei tham gia xây dựng 5G”.

Ba thành viên trong nội các của Đảng Bảo thủ Liên bang cũng đã đưa ra một tuyên bố chung trong tuần này, yêu cầu Thủ tướng Trudeau đưa ra lệnh cấm Huawei, nói rằng “tất cả các đồng minh khác trong Liên minh Ngũ Nhãn đã tuyên bố cấm hoàn toàn hoặc hạn chế nghiêm ngặt việc sử dụng thiết bị của Huawei vào mạng cơ sở hạ tầng 5G của họ. Canada cần đưa ra quyết định càng sớm càng tốt. “

Đảng Bảo thủ cũng buộc chính phủ ông Trudeau tại Quốc hội vào hôm thứ Tư công bố tài liệu về việc sa thải nhà khoa học Trung Quốc Qiu Xiangguo và vợ ông khỏi Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia, nêu rõ liệu họ có chuyển giao công nghệ nghiên cứu tư nhân cho Trung Quốc hay không.

Đồng thời, tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh cũng là một trong những chủ đề nóng. Bộ Ngoại giao Canada xác nhận đang thảo luận với các đồng minh về khả năng ngoại giao tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh.