Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch virus corona, phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan vào ngày 6/ 2 ra lệnh cho chính quyền thành phố Vũ Hán đi đến từng nhà để kiểm tra thân nhiệt của người dân.

Chính quyền trung ương ra mệnh lệnh mới

Trong một cuộc họp ngày 6/2, bà phó thủ tướng yêu cầu chính quyền Vũ Hán “sử dụng toàn bộ tài nguyên của thành phố và rà soát từng gia đình để tìm ra bốn nhóm người” bằng cách kiểm tra thân nhiệt. Bốn nhóm người được đề cập bao gồm: người được chẩn đoán nhiễm virus corona; người bị nghi nhiễm; người có triệu chứng sốt và những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus và bị nghi nhiễm.

Phó thủ tướng Trung Quốc đã miêu tả tình hình ở Vũ Hán như “thời chiến”, và nhấn mạnh rằng bốn nhóm người trên phải được gửi tới trung tâm kiểm dịch hoặc dịch bệnh của thành phố.

“Mọi người không được bỏ sót bất kỳ hộ gia đình nào”, và các quan chức Vũ Hán sẽ bị xử phạt nếu không hoàn thành nhiệm vụ, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời bà Tôn.

Thành phố Vũ Hán có 11 triệu dân, là nơi khởi phát dịch virus corona gây viêm phổi cấp. Trong khi các chuyên gia nghi ngờ tính hiệu quả của biện pháp mới, thì cộng đồng mạng Trung Quốc lo lắng rằng điều này có thể vô tình khiến virus lây lan nhanh hơn nữa.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh

Các chuyên gia lo ngại những nhân viên đến từng hộ gia đình đo thân nhiệt có thể phát tán virus corona, nếu họ tiếp xúc với người nhiễm bệnh và virus xâm nhập vào trang phục bảo hộ của họ.

Sean Lin, chuyên gia nghiên cứu về vi trùng học tại Mỹ cho biết: “Mệnh lệnh của bà Tôn khiến tôi quan ngại vì chính phủ quan tâm đến chính trị nhiều hơn là kiểm soát dịch bệnh, điều trị y tế và hỗ trợ nhân đạo”.

Nhiều người dùng mạng xã hội cũng bày tỏ sự không đồng tình với động thái mới từ phía chính quyền. 

Anh Yanan, một người sống ở Vũ Hán đăng trên Weibo rằng anh và các thành viên gia đình đã không rời khỏi nhà kể từ ngày 23/1 và đến nay vẫn khỏe mạnh.

“Chính phủ sẽ cử một người từ bên ngoài vào nhà của chúng tôi và đo thân nhiệt của các thành viên bằng cách sử dụng nhiệt kế từ bên ngoài có thể bị nhiễm virus”, anh Yanan nói.

Anh nói thêm rằng vì gia đình anh không có đồ khử trùng nên anh không có cách để ngăn chặn virus lây lan khi người của chính quyền đến kiểm tra thân nhiệt.

Video: Bệnh viện Vũ Hán – Xác chết ở cùng chỗ với bệnh nhân

videoinfo__video3.dkn.news||91ce9ee9e__

Ad will display in 09 seconds