Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Hai (11/1 theo giờ địa phương) thông báo rằng họ đang chỉ định Cuba là nhà tài trợ của khủng bố, cáo buộc nước này cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ độc hại và tham gia vào “hành vi xấu xa” trong khu vực, theo Fox News.

“Chính quyền Tổng thống Trump ngay từ đầu đã tập trung vào việc phủ nhận các nguồn lực mà chế độ Castro sử dụng để đàn áp người dân ở quê nhà và chống lại sự can thiệp ác ý của họ ở Venezuela và phần còn lại của tây bán cầu”, Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

“Với hành động này, một lần nữa chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho chính phủ Cuba và gửi đi một thông điệp rõ ràng: Chế độ Castro phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và lật đổ nước Mỹ”.

Chính quyền Obama trước đó đã cố gắng bình thường hóa quan hệ với Cuba vào năm 2015.

Các quan chức Bộ Ngoại giao cho biết Cuba đã từ chối dẫn độ 10 nghi phạm bị truy nã ở Colombia vì một vụ đánh bom học viện cảnh sát khiến 22 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Các nhà chức trách cũng cáo buộc Cuba chứa chấp nhiều người Mỹ đào tẩu, trong đó có Joanne Chesimard, còn được gọi là Assata Shakur, người bị kết tội giết lính Mỹ Werner Foerster ở tiểu bang New Jersey vào năm 1973.

Dưới thời TT Trump, mối quan hệ giữa 2 nước trở nên tồi tệ hơn khi các nhà ngoại giao Mỹ liên tục mắc các bệnh lạ, bao gồm chấn thương não, tại Cuba. Vào mùa hè năm 2017, TT Trump đã áp đặt các hạn chế đi lại và tài chính đối với Cuba trong khi đó là thỏa thuận “một chiều” của Obama năm 2016 với chế độ này.

“Cuba trở lại danh sách SST [Nhà nước bảo trợ khủng bố] sau cam kết bị phá vỡ là ngừng hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố như một điều kiện bị chính quyền trước đó loại bỏ vào năm 2015”, Pompeo cho biết hôm thứ Hai.

Không rõ việc chỉ định sẽ kéo dài bao lâu khi cựu phó tổng thống của Obama, ông Joe Biden, sẽ tiếp quản Nhà Trắng chỉ trong hơn một tuần nữa. Dân biểu Mario Diaz-Balart nói với Fox & Friend rằng ông ấy lo chính quyền Biden sẽ “phản bội” các đồng minh của chúng ta và giúp đỡ “những kẻ thù của tự do” bằng cách hợp pháp hóa các chế độ độc tài ở Tây bán cầu.

Cựu cố vấn hàng đầu của Obama, Ben Rhodes đã kêu gọi chính quyền tiếp theo đảo ngược quyết định của TT Trump. “Quyết định này nên được đảo ngược càng sớm càng tốt”, ông này viết trên Twitter.

Tuy nhiên, ông ông Pompeo cáo buộc rằng Cuba đã chứa chấp những kẻ đào tẩu và tham gia vào “một loạt các hành vi ác ý trong khu vực”, bao gồm cả việc phối hợp với chế độ Maduro ở Venezuela.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Cuba trong mong muốn của họ về một chính phủ dân chủ và tôn trọng các quyền con người, bao gồm tự do tôn giáo, biểu đạt và lập hội”, Pompeo nói. “Cho đến khi các quyền và tự do này được tôn trọng, chúng tôi sẽ tiếp tục bắt chế độ phải chịu trách nhiệm”.