Chính quyền thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đã thu hồi 2 khu đất còn trống của Evergrande. Theo Reuters, đây là động thái của chính quyền Trung Quốc nhằm thu hồi tài sản từ Evergrande.

Cục quy hoạch đất đai của Thành Đô thông báo rằng họ đang kiểm soát các khu đất của Evergrande, có tổng diện tích hơn 300.000 mét vuông. Evergrande chưa sử dụng những mảnh đất này cho dự án nào sau khi nắm giữ chúng hơn 10 năm.

Cục Quy hoạch và Tài nguyên thiên nhiên huyện Long Tuyền Dịch, thành phố Thành Đô, hôm thứ Sáu (17/12) cho biết, hai khu đất của Evergrande là đất trống vì vậy cần được xử lý theo các quy định của “Biện pháp Xử lý đất nhàn rỗi”.

Vào tuần trước, Cục Quy hoạch và Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Hải Nam cho biết, một khu đất của Công ty Evergrande đã không được xây dựng trong hai năm. Do đó khu đất này sẽ bị thu hồi quyền sử dụng theo quy định của pháp luật.

Cuối tháng trước, Tập đoàn ô tô năng lượng mới thuộc Evergrande cũng cho biết họ đã trả lại 7 mảnh đất chưa phát triển trị giá 203,87 triệu USD cho chính phủ.

Đầu tháng này, Tập đoàn Evergrande không trả được 82,5 triệu đô la tiền lãi cho hai trái phiếu đô la Mỹ, vào ngày 9/12, Fitch đã đánh giá Evergrande ở tình trạng “vỡ nợ một phần”.

Ngày 17/12, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global chính thức thông báo, Tập đoàn China Evergrande rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Chính quyền Trung Quốc hiện đang nắm quyền kiểm soát Evergrande và tiến hành tái cơ cấu để giải quyết khoản nợ hơn 300 triệu đô la Mỹ của tập đoàn này.

Ngày 20/12, giá cổ phiếu của Evergrande giảm 9,9%, xuống mức thấp kỷ lục 1,46 đô la Hồng Kông (0.19 USD)/cổ phiếu.