Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tuyên bố Trung Quốc đứng đầu trong danh sách các mối đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ, theo SCMP.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen thường niên ở Colorado ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng John Rood phụ trách các vấn đề chính sách, nói rằng Trung Quốc là có “khả năng thay đổi cách sống của chúng ta ở Mỹ và thay đổi trật tự thế giới” theo hướng không thể kiểm soát được.

Vị tướng đang nghỉ hưu Tony Thomas nói rằng quốc gia đông dân nhất thế giới đặt ra một thách thức lớn hơn đối với Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ, “một lĩnh vực mà chúng ta từng ít bị cạnh tranh”.

Ông Chris Brose, cựu giám đốc của ủy ban dịch vụ vũ trang chịu trách nhiệm tài trợ và giám sát của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng Hoa Kỳ cần đặt trọng tâm chính vào tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và ở biên giới với Ấn Độ.

“Có một sự mở rộng mà tôi nghĩ là đáng quan ngại, và tôi không biết nó sẽ kết thúc ở đâu”, ông Brose nói. “Tôi nghĩ rằng, đó rốt cuộc sẽ là những gì Hoa Kỳ cần để tập trung vào, [cần] có khả năng ngăn chặn những kẻ bành trướng và các hành động gây hấn của Trung Quốc.”

Những ý kiến này được đưa ra cùng ngày khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ mối quan ngại về tình gây rối của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác dầu khí của các nước láng giềng ở Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.news||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds

Hãng tin AP cho biết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố rằng Trung Quốc có “các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhắm vào hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền, điều này làm đe dọa an ninh năng lượng trong khu vực và phá hoại thị trường năng lượng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Taipei News đưa tin, người phát ngôn Ortagus hôm 20/7 yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt hành vi bắt nạt và không tham gia vào các hoạt động khiêu khích và gây bất ổn kiểu như vậy”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng lên án Trung Quốc cải tạo các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã quân sự hóa ở Biển Đông, theo Taiwan News.

Tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

videoinfo__video3.dkn.news||dbf20fec5__

Ad will display in 09 seconds