Hoa Kỳ sẽ vẫn ủng hộ tự do tín ngưỡng cho dù các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra như thế nào, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố, theo Nikkei.

Nước Mỹ đã “lên tiếng chống lại cuộc đàn áp tín ngưỡng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và chúng tôi lại làm như vậy hôm nay”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết hôm thứ Năm (18/7) tại Hội nghị cấp bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington.

“Tại Tân Cương, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bỏ tù hơn một triệu người Hồi giáo Trung Quốc, bao gồm cả người Duy Ngô Nhĩ, trong các trại giam, nơi họ chịu đựng sự tẩy não suốt ngày đêm”, ông Pence nói. Ông cũng lên án “sự áp bức” đối với Phật giáo Tây Tạng và “sự đàn áp” đối với những người theo Cơ Đốc giáo đang gia tăng nhanh chóng tại Trung Quốc.

“Hoa Kỳ đang tham gia vào các cuộc đàm phán và thảo luận về mối quan hệ thương mại của chúng tôi với Trung Quốc, và những điều đó sẽ tiếp tục”, ông Pence nói. “Nhưng với bất cứ điều gì xảy ra trong các cuộc đàm phán của chúng tôi với Bắc Kinh, bạn có thể yên tâm rằng người dân Mỹ sẽ đoàn kết với người dân của tất cả các tín ngưỡng ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump đặc biệt ủng hộ tự do tín ngưỡng trên toàn thế giới. Hôm 17/7, ông Trump đã có cuộc trò chuyện với 27 nạn nhân của các cuộc đàn áp tín ngưỡng tại 17 quốc gia trên thế giới.

Một người phụ nữ Duy Ngô Nhĩ đến từ Trung Quốc nói với ông Trump rằng cha cô bị giam giữ đã hơn 5 năm với bản án chung thân.

Một nạn nhân khác từ Trung Quốc là Tiến sỹ Trương Ngọc Hoa (Dr. Yuhua Zhang), người từng bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc chỉ vì tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn được nhiều người yêu chuộng tại Mỹ và các quốc gia khác.

videoinfo__video3.dkn.news||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Trong cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Trump, bà Hoa đã đề cập đến tình trạng mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công đang diễn ra ở Trung Quốc, mà chồng bà có nguy cơ trở thành nạn nhân. Bà đề nghị chính quyền Tổng thống Trump có hành động trừng phạt những vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo đánh giá của Nikkei, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sắp diễn ra vào năm 2020, ông Trump có thể sẽ gia tăng áp lực đối với Trung Quốc, với hy vọng đạt được những nhượng bộ thương mại. 

Cũng hôm 17/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng chống lại Trung Quốc, gọi các trại giam tại Tân Cương là “một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất của thời đại chúng ta” và “vết nhơ của thế kỷ”.

Trung Quốc đang cố gắng chống lại những lời chỉ trích về tình trạng nhân quyền ở nước này. Theo Nikkei, ông Tập không muốn gây căng thẳng sắc tộc trước lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1/10. Ông đã tổ chức một cuộc hội thảo để thảo luận về việc hỗ trợ cho khu vực Tân Cương trong tuần này, và đây có thể là chính sách “củ cà rốt” của ông Tập để giữ cho khu vực Tân Cương ổn định.

videoinfo__video3.dkn.news||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds