Đài truyền hình NTD có trụ sở tại Mỹ ngày 28/7 đưa tin Bộ Ngoại giao thuộc chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã nhận được danh sách các quan chức Trung Quốc tham gia cuộc đàn áp những người tập Pháp Luân Công, môn khí công tu dưỡng tâm tính theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn và rèn luyện thân thể thông qua 5 bài công pháp.

Ngày 21/7 trang Minh Huệ (minghui.org) cho biết các học viên Pháp Luân Công đã gửi một danh sách những người bức hại đến Bộ Ngoại giao Mỹ, đề nghị đưa những người này vào danh sách đặc biệt mà theo quy định có thể khiến họ bị từ chối visa và cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Danh sách này bao gồm những người đứng đầu bộ phận tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Chính trị và Pháp luật ở tất cả các cấp, những người đứng đầu Phòng 610 ở các địa phương, các bác sĩ bị nghi là mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công, những người đứng đầu hệ thống nhà tù, và các quan tòa và cảnh sát tàn ác trong các trại cải tạo. Trong số đó có những kẻ bức hại trực tiếp, các nhà hoạch định chính sách và những người ra lệnh bức hại.

Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ
Ảnh bên trái: Công an Trung Quốc bắt bớ các học viên Pháp Luân Công tại quảng trường Thiên An Môn. Ảnh bên phải: Hàng ngàn học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia tập luyện bên cạnh tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ, thủ đô Washington. (Ảnh: Fofg/Minghui)

Trang Minh Huệ đã trích dẫn danh tính của 20 người là một phần của danh sách các quan chức Trung Quốc bị liệt kê tới chính phủ Mỹ, trong đó có những nhân vật cấp cao như ông Lưu Vân Sơn, cựu ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, cựu Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Danh sách này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 5 nói với một số nhóm tôn giáo và tín ngưỡng rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu xem xét chặt chẽ hơn các đơn xin thị thực và từ chối nhập cảnh đối với những người vi phạm nhân quyền, bao gồm cả những người đã có thị thực hoặc thẻ xanh.

Ngày 17/7, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ với 27 nạn nhân từng bị bức hại tín ngưỡng ở 17 quốc gia, trong đó một học viên Pháp Luân Công đã chia sẻ với ông về cuộc đàn áp ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.news||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Ngày 18/7, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ sẽ thành lập Liên minh Tự do Tín ngưỡng Quốc tế, trong đó tập hợp các quốc gia có cùng chí hướng để đương đầu với những thách thức đối với quyền tự do có đức tin trên phạm vi toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn của NTD, cựu Dân biểu Mỹ Frank Wolf cho biết: “Tôi nghĩ rằng những gì chính quyền [Tổng thống Trump] đã làm là rất, rất tích cực. Không ai liên quan đến hoạt động đó được phép đến Hoa Kỳ.”

Theo NTD, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong vài năm qua, một số người Trung Quốc xin thị thực vào Mỹ đã bị từ chối vì đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

Bà Nadine Maenza, Phó Chủ tịch Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Hoa Kỳ, nói với NTD: “Chúng ta phải xử phạt tất cả những người đó, để họ không thể gửi con cái đến các trường đại học ở Anh và Hoa Kỳ hay các nước phương Tây khác; họ sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng máy bay và xin thị thực từ những nước này. Nếu chúng ta có thể tác động [tới họ] bằng các lệnh trừng phạt riêng lẻ mà không làm tổn thương người dân Trung Quốc, điều đó sẽ thật là lý tưởng.”

videoinfo__video3.dkn.news||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

Bà Gayle Manchin, Phó Chủ tịch Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết: “Đây không phải là điều mà chúng ta có thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ. Nó đang diễn ra và họ phải chịu trách nhiệm về nó theo bất cứ cách nào mà chúng ta có thể xử phạt họ, khiến họ biết rằng phần còn lại của thế giới rất nghiêm túc và cho họ thấy chúng ta cảm nhận thế nào về sự tàn bạo của họ.”

Nghị sỹ Hoa Kỳ Steve Chabot nói với NTD: “Có nhiều phương án cần được đưa ra xem xét, liệu xem đó là lệnh trừng phạt hay rút bỏ thị thực cho giới lãnh đạo hàng đầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Vào ngày 20/7 vừa qua, đúng 20 năm sau khi chính quyền Trung Quốc phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công, các nghị sỹ trong Ủy ban Điều hành Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) đã đưa ra tuyên bố yêu cầu Bắc Kinh “chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công và cho phép một cuộc điều tra độc lập và minh bạch của Liên Hợp quốc về các vi phạm nhân quyền mà Pháp Luân Công phải chịu trong hai thập niên qua”.

videoinfo__video3.dkn.news||ace513f30__

Ad will display in 09 seconds

NTD cho biết các chuyên gia tin rằng giờ là lúc cần có sự phối hợp trên bình diện quốc tế để điều tra và trừng phạt các thủ phạm bức hại nhân quyền, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng.

Ông Carl Gershman, Chủ tịch Tổ chức Tài trợ Dân chủ Quốc gia (NED), cho biết: “Tôi nghĩ điều đó rất, rất quan trọng, chúng ta phải khiến các nước khác tham gia. Chúng ta phải kêu gọi Canada, chúng ta phải kêu gọi Úc, chúng ta phải kêu gọi các quốc gia khác tham gia, để có những biện pháp trừng phạt có chủ đích đối với các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền thô bạo.”

videoinfo__video3.dkn.news||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds