Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tập trung chống lại chiến dịch tuyên truyền tin giả từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về dịch viêm phổi Vũ Hán COVID-19, theo The Epoch Times.

Bắc Kinh đang tung ra một chiến dịch tin giả nhằm làm chệch hướng dư luận nhắm vào sự che đậy và yếu kém của chính quyền Trung Quốc dẫn đến sự bùng phát của virus corona chủng mới, còn gọi là virus Trung Cộng.

Vì sao SARS-CoV-2 được gọi là Virus Trung Cộng?

Chính quyền Trung Quốc đã biết đến ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán từ ngày 17/11/2019. Thay vì thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bưng bít thông tin và trừng phạt những người tiết lộ sự thật ra công chúng.

Khoảng 5 triệu người đã rời khỏi Vũ Hán tới nhiều nước thế giới trước khi chính quyền Trung Quốc phong tỏa thành phố này từ ngày 23/1/2020.

Trong khi SARS-CoV-2 bị nghi ngờ có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học ở Vũ Hán, ĐCSTQ đang cố gắng đổ tội Mỹ, Ý, hay bất kỳ quốc gia nào khác về nguồn gốc dịch bệnh.

Để chỉ rõ trách nhiệm của ĐCSTQ dẫn đến sự bùng phát của virus Vũ Hán trên toàn cầu, nhiều chuyên gia, kênh truyền thông và chính khách trên thế giới gọi SARS-CoV-2 là “Virus Trung Cộng” (CCP Virus).

Ngoài việc đưa ra giả thuyết vô căn cứ để đổ lỗi cho Mỹ và chối bỏ nguồn gốc Trung Quốc của virus, ĐCSTQ cũng tìm cách tự tô vẽ mình là người tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo đối với các quốc gia bị lây nhiễm trên thế giới, theo The Epoch Times (ET).

Tuy nhiên, phần lớn các thiết bị y tế Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài là mua bán chứ không phải là quyên góp nhân đạo. Hơn nữa, những đồ mà Trung Quốc quyên tặng và bán cho nước ngoài có chất lượng tồi tệ đến mức một số quốc gia đã phải trả lại hoặc công khai cảnh bác các nước khác cần cân nhắc khi mua hàng của Trung Quốc.

ET cho biết chính quyền Trump đang cố gắng chống lại chiến dịch tin giả của Bắc Kinh bằng cách phơi bày nó, đồng thời nêu bật những nỗ lực nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ, theo thông tin từ phát ngôn viên bộ ngoại giao Morgan Ortagus ngày 31/3.

“Theo tôi, cách tốt nhất để chống lại chiến dịch tin giả là đưa tin về những câu chuyện tốt đẹp và có thật”, bà Ortagus cho biết tại một cuộc thảo luận do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức. “Chúng ta thường quên rằng nhân dân Mỹ vẫn là cộng đồng những người hào phóng nhất trên toàn thế giới.”

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ đã cung cấp gần 274 triệu đô la viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho 64 nước bị virus Trung Cộng tấn công, trong đó Việt Nam nhận được 3 triệu đô la.

Đầu tháng 2, các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty của Hoa Kỳ đã tặng 17,8 tấn vật tư y tế cho Trung Quốc, một lô hàng được Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ thực hiện.

Bà Ortagus chỉ ra thực tế là đóng góp của Hoa Kỳ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019 là hơn 400 triệu đô la, gần gấp đôi đóng góp của nước thành viên lớn thứ hai. Ngược lại, Trung Quốc chỉ đóng góp 44 triệu đô la.

ET cũng trích lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố: “Cho đến nay, chúng tôi là những người đóng góp lớn nhất cho các tổ chức như Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Chương trình Lương thực Thế giới vì chúng tôi tin vào chủ nghĩa đa phương hiệu quả, trong đó tập trung vào việc giúp đỡ những người gặp khó khăn, chứ không nhằm ghi điểm về chính trị”.

Hoa Kỳ cũng đã đóng góp hơn 700 triệu đô la vào năm 2019 cho UNICEF, một tổ chức khác cung cấp viện trợ cho người dân Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Cùng năm đó, Trung Quốc chỉ đóng góp 16 triệu đô la.