Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu (21/6) tuyên bố cấm thêm 5 thực thể Trung Quốc mua các linh kiện của Hoa Kỳ, bổ sung vào danh sách đen cùng tập đoàn khổng lồ Huawei đã bị cấm vào tháng trước.

Theo CNBC, các thực thể này bao gồm 4 công ty và 1 viện nghiên cứu, trong đó có Higon, Công ty Mạch tích hợp Haiguang Thành Đô, Công ty Công nghệ vi điện tử Thành Đô Haiguang, Sugon và Viện công nghệ điện toán Vô Tích Giang Nam.

Bộ Thương mại cho biết các thực thể này có nguy cơ đáng kể hoặc tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Sugon và Viện Công nghệ Điện toán Vô Tích Giang Nam là những tổ chức đi đầu trong việc phát triển điện toán hiệu năng cao của Trung Quốc.

Sugon đã công khai thừa nhận sản phẩm của công ty này có một loạt các mục đích sử dụng quân sự, Bộ Thương mại cho biết. Viện công nghệ điện toán Vô Tích Giang Nam có nhiệm vụ “hỗ trợ hiện đại hóa quân đội Trung Quốc”.

Động thái này được đưa ra ngay trước cuộc họp quan trọng của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản. Tờ New York Times bình luận, đây là một động thái gây sức ép của chính phủ Mỹ lên Bắc Kinh trước cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo tại Osaka, Nhật Bản, vào tuần tới.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, thừa nhận rằng lệnh cấm của Mỹ gây thiệt hại nặng nề đối với tập đoàn này. Ông Nhậm đánh giá lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei sẽ làm tổn hại doanh thu của tập đoàn là 30 tỷ USD.

Vào tháng 5, Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu, cấm các nhà cung cấp Hoa Kỳ bán sản phẩm cho tập đoàn Trung Quốc này trừ khi có giấy phép.

Tuyên bố của ông Nhậm gây ngạc nhiên vì những tuần trước đó, các giám đốc điều hành của Huawei đã phản kháng rằng tập đoàn này có thể tự cung tự cấp về mặt công nghệ.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.news||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds