Các nhà chức trách ở Triều Tiên đã bắt giữ 7 thiếu niên ở tỉnh Yanggang vì xem phim Hàn Quốc. Các em có thể đối mặt với việc bị giam trong trại lao động nếu chính quyền kết án.

Trong cuộc phỏng vấn với RFA Hàn Quốc hôm thứ năm, 18/7, một nguồn tin từ tỉnh Yanggang cho biết, chính quyền Kim Jong Un đã bắt giữ nhóm thiếu niên tại nhà của một em ở làng Kwanpyong, huyện Samsu. Vụ bắt giữ được thực hiện bởi một tổ chức chuyên xử lý những người xem video bất hợp pháp, được gọi là Nhóm giám sát 109 (tiếng Anh: 109 Sangmu).

Các nguồn tin cho biết, cuộc đột kích này là một phần của cuộc đàn áp lớn hơn nhằm ngăn chặn người dân Triều Tiên xem các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Nhóm thiếu niên đã sử dụng một trình phát di động nhỏ gọi là notel để xem bộ phim Hàn Quốc có tên “Vua ma túy”. Bộ phim được phát hành vào tháng 12 năm ngoái, nội dung kể về đời thực của một kẻ buôn lậu ma túy trong thế giới ngầm vào những năm 1970 ở Busan.

Nguồn tin tiết lộ, lý do những thiếu niên sử dụng notel thay vì xem nó trên TV là vì có thể che giấu bằng chứng dễ dàng hơn trong trường hợp đột kích.

Khi Nhóm giám sát 109 xuất hiện, một trong những đứa trẻ đưa thẻ SD của notel vào miệng, nhưng kỹ thuật viên máy tính từ nhóm đã khôi phục lịch sử sử dụng của notel. Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện ra những bộ phim Hàn Quốc mà các em đã xem không chỉ là “Vua ma túy”, mà còn gồm cả “1987: Ngày định mệnh” và “Ngoài vòng pháp luật”. Cả hai bộ phim đều được phát hành vào năm 2017.

Bảy thiếu niên đã được đưa đến văn phòng 109 vì nghi ngờ xem phim Hàn Quốc suốt đêm.

Một nguồn tin thứ hai cũng từ tỉnh Yanggang cho biết cùng ngày, những đứa trẻ bị 109 Sangmu bắt đi khi đang xem phim Hàn Quốc là từ 15 đến 17 tuổi. Các em bị thẩm vấn về nơi lấy các tập phim Hàn Quốc. “Nhóm thiếu niên không được cung cấp đồ ăn, vì vậy các em bị thấm vấn trong khi bị đói”, nguồn tin cho biết thêm.

Cha mẹ các em đã đến văn phòng 109 Sangmu, cầu xin họ tha thứ trong nước mắt vì đã dạy bảo con không tốt nhưng cơ quan tư pháp này đáp lại rằng những người từ 14 tuổi trở lên phải đến trại cải huấn.

Việc xem truyền thông nước ngoài là bất hợp pháp ở Triều Tiên, nhưng hoạt động này vẫn diễn ra trong bí mật. Phim, nhạc và chương trình TV có thể được lưu trữ trên các ổ flash USB nhỏ và được nhập lậu qua biên giới với Trung Quốc hoặc thông qua các điểm nhập cảnh khác. Các ổ đĩa thậm chí còn được đưa vào các gói hàng mà các nhà hoạt động nhân quyền gửi bằng bóng bay heli từ Hàn Quốc sang Triều Tiên.

videoinfo__video3.dkn.news||12a2b4c8d__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: