Ngày 12/5 là kỷ niệm 13 năm trận động đất Vấn Xuyên ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông nhà nước đã ca ngợi chú lợn sống sót sau trận động đất trong nhiều ngày, trong khi cha mẹ học sinh thương tiếc con cái của họ thiệt mạng trong trận động đất bởi các dự án bã đậu phụ đã bị chính quyền ra sức cản trở, theo NTDTV.

Theo truyền thông Hồng Kông, hơn 100 phụ huynh có học sinh thiệt mạng tại trường trung học Dujiangyan Juyuan, đã đến địa điểm cũ của trường đốt pháo theo phong tục địa phương, để tưởng nhớ đến những đứa trẻ đã thiệt mạng trong trận động đất.

Vào năm 2008, trận động đất đã khiến toàn bộ tòa nhà giảng dạy của trường trung học sụp đổ, gây ra lượng lớn thương vong.

Theo một phụ huynh tên là Lu Biyu, vào sáng sớm ngày 12, một số lượng lớn cảnh sát mặc thường phục đã đến hiện trường để cảnh báo, đóng cửa đường, ngăn cản phụ huynh tiếp cận địa điểm cũ của trường. Sau khi thương lượng, cảnh sát chỉ cho phép cha mẹ tặng hoa bên ngoài địa điểm cũ. Nhưng khi đến địa điểm để bày tỏ lòng thương tiếc, họ lại một lần nữa phong tỏa đường. Một số phụ huynh đốt pháo đối diện địa điểm cũ, cảnh sát đã đến ngăn cản và la mắng.

Bà Lu nói rằng bà tin chắc chắn rằng con trai bà đã chết bởi vì dự án bã đậu phụ (ám chỉ công trình kém chất lượng), bà đã bắt đầu bảo vệ quyền lợi của mình từ năm 2008, tính đến nay bà đã bị bắt và giam giữ 50 lần. Bà hy vọng rằng chính quyền sẽ đưa ra lời giải thích, nhưng đến nay không được đáp ứng.

Một phụ huynh khác, tên Chu, cho đến nay cũng không thể thoát khỏi nỗi đau mất con. Bà cũng đã bị giam giữ nhiều lần, mắt trái gần như mù loà và không có khả năng nhận con nuôi.

Trận động đất mạnh gần 8 độ Richter năm 2008 ở Vấn Xuyên,  các quan chức Trung Quốc cho biết số người chết ít hơn 70.000. Tuy nhiên, theo các tổ chức xã hội dân sự, số người chết thực tế là khoảng 300.000 người, trong đó có hơn 30.000 học sinh.

Sau trận động đất, tòa nhà giảng dạy bã đậu phụ của các trường học địa phương đã bị chỉ trích. Nhưng mỗi năm gần ngày kỷ niệm động đất, chính quyền đã cố gắng ngăn chặn những thông tin tiêu cực, chỉ tập trung vào việc đưa tin tích cực, năm đó một con lợn sống sót hy hữu sau 36 ngày bị chôn vùi dưới đống đổ nát, con lợn này đã được các phương tiện truyền thông tập trung khai thác.

Năm nay, con lợn bước sang tuổi 14, được gọi là ‘Trư kiên cường’ đang thoi thóp những ngày cuối đời. Tình trạng sức khỏe của ‘con lợn này lại nhận được sự quan tâm lớn của truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Từ Nhân dân Nhật báo, Xinhua.com, China News Network và các phương tiện truyền thông nhà nước khác, đều rầm rộ đưa tin về con lợn này. “Trư kiên cường” đã được đánh giá là “10 loài động vật hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2008”, và được xem như linh vật để thúc đẩy năng lượng tích cực sau trận động đất.