Chính quyền Venezuela trong hôm thứ Tư (10/7), đã chôn cất một thuyền trưởng hải quân đã chết trong tù vào tháng trước, bất chấp sự phản đối của các thành viên gia đình nói rằng anh đã chết do bị tra tấn và muốn có một cuộc khám nghiệm tử thi độc lập.

Rafael Acosta đã bị giam giữ vào ngày 26/6 với cáo buộc tham gia vào một âm mưu đảo chính, nhưng anh đã chết sau một tuần bị cơ quan tình báo quân sự Venezuela (DGCIM) giam giữ, theo Reuters.

Những luật sư cho biết, có dấu hiệu cho thấy Acosta bị đánh đập nặng nề. Vợ của anh Acosta, cô Waleswka Perez đã yêu cầu chính phủ Maduro bàn giao thi thể chồng cô cho gia đình, và kêu gọi Liên Hợp quốc điều tra cái chết của anh.

Chính phủ Nicolas Maduro đã xác nhận về cái chết, nhưng không trả lời về các cáo buộc tra tấn.

Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc Nhóm Lima gồm các thành viên là các quốc gia Mỹ La tinh đã lên án về sự việc gây ra cái chết của Acosta. Các nhà phê bình chỉ trích chính quyền Maduro đã thực hiện các vụ bắt giam tùy tiện, tra tấn đối với các nhà bất đồng chính kiến, và các sĩ quan quân đội đã che giấu các hành động đó bằng cách cản trở điều tra.

Chính phủ Maduro, khẳng định sẽ điều tra các vi phạm nhân quyền và trừng phạt những người chịu trách nhiệm cho những vụ việc đó. Công tố viên trưởng Tarek Saab nói rằng, 2 quan chức làm việc cho cơ quan tình báo quân sự DGCIM đã bị cáo buộc giết người trong vụ án Acosta, nhưng không giải thích được Acosta đã bị giết như thế nào.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng đã đưa ra vào thời điểm xảy ra vụ việc, nói rằng, Acosta đã bị ngất đi khi bắt đầu phiên toàn xét xử, và được chuyển đến một bệnh viện quân đội, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Triệu Hằng

videoinfo__video3.dkn.news||59059680a__

Ad will display in 09 seconds