Chính quyền Biden sẽ rà soát các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia của chính quyền TT Trump, bao gồm thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một được ký vào tháng 1/2020, theo Reuters.

“Mọi thứ mà chính quyền trước đây đưa ra đều đang được xem xét do chúng liên quan đến cách tiếp cận an ninh của chúng tôi, vì thế tôi không cho rằng mọi thứ đang được thúc đẩy”, Thư ký báo chí Tòa Bạch ốc Jen Psaki nói trong cuộc họp báo ngày 29/1, sau khi được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có xem thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một còn hiệu lực hay không.

Bà Psaki cho biết chính quyền Biden tập trung vào tiếp cận quan hệ Mỹ – Trung “trên vị thế sức mạnh”. Bà giải thích, “Điều này có nghĩa là phối hợp và trao đổi với các đồng minh cùng các đối tác về cách chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc”.

Tòa Bạch Ốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về việc liệu chính quyền Biden có đang tích cực xem xét rút khỏi thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc hay không.

Mỹ và Trung Quốc ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một sau gần hai năm thương chiến. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD các mặt hàng từ Mỹ trong vòng hai năm sau thỏa thuận, cũng như bảo đảm vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu dùng nhập khẩu Trung Quốc, trong đó có hàng may mặc.