Nhà đàm phán hàng đầu của Iran Abbas Araqchi nói với truyền thông hôm 7/5 rằng, chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự sẵn sàng dỡ bỏ nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran tại cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna, Áo, nhưng Teheran đang yêu cầu chính quyền Biden phải làm nhiều hơn, theo Reuters.

Ông Araqchi cho biết: “Thông tin được chuyển cho chúng tôi từ phía Hoa Kỳ là họ cũng nghiêm túc trong việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân và cho đến nay họ đã tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một phần lớn các lệnh trừng phạt”.

“Nhưng theo quan điểm của chúng tôi thì điều này là chưa đủ và do đó các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi có được tất cả các yêu cầu của mình”.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông tin rằng Iran đang nghiêm túc tham gia vào các cuộc đàm phán nhưng không rõ Teheran thực sự chuẩn bị làm gì để cả hai bên nối lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Khi được hỏi tại Toà Bạch Ốc, liệu ông có nghĩ Teheran nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hay không, Tổng thống Biden trả lời: “Có, nhưng nghiêm túc đến mức nào và họ chuẩn bị làm gì là một câu chuyện khác. Nhưng chúng tôi vẫn đang nói chuyện”.