Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas nói với các nhân viên của Bộ rằng ông có thể tái khởi động việc xây dựng bức tường biên giới để bịt các “lỗ hổng” trên bức tường hiện tại, theo Washington Times.

Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) vào tuần trước, ông Mayorkas đã được hỏi về kế hoạch của mình đối với bức tường biên giới. Ông nói rằng trong khi Tổng thống Biden đã hủy bỏ tình trạng khẩn cấp ở biên giới và ngăn dòng tiền của Lầu Năm Góc chi trả cho việc xây dựng tường biên giới, thì “vẫn còn khả năng đưa ra quyết định” để hoàn thiện một số “lỗ hổng trên bức tường”.

Ông nói: “Tổng thống [Biden] đã thông báo khá rõ ràng về quyết định của mình rằng tình trạng khẩn cấp dẫn tới việc sử dụng quỹ của Bộ Quốc phòng cho việc xây dựng bức tường biên giới đã chấm dứt. Nhưng chính quyền vẫn còn khả năng đưa ra quyết định… đối với các khu vực cụ thể của bức tường cần cải tạo, với các dự án cụ thể cần hoàn thành”.

Ông cho biết những phần này bao gồm các “lỗ hổng”, “cổng” và những khu vực “bức tường đã được hoàn thành nhưng công nghệ chưa được triển khai”.

Vào thời điểm mãn nhiệm, ông Trump đã xây dựng được khoảng 460 dặm của bức tường biên giới. Bức tường nhận được tiền tài trợ do Quốc hội phê duyệt và khoản tiền từ Lầu Năm Góc sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới.

Bức tường biên giới do ông Trump xây dựng được các quan chức mô tả là một hệ thống bao gồm công nghệ cho phép nhân viên phát hiện các cuộc xâm nhập và truy bắt bất kỳ ai cố gắng trèo tường qua Mỹ.

Sau khi ông Trump mãn nhiệm, một cuộc thăm dò gần đây được thực hiện cho Quỹ Cơ hội Thượng viện (Senate Opportunity Fund) cho thấy 53% người được khảo sát ủng hộ việc xây dựng bức tường.

Năm ngoái, TT Biden đã tuyên bố rằng ông sẽ không cho xây thêm một feet tường nào (1 feet = 0.3 mét) và vào Ngày nhậm chức, ông đã ra lệnh dừng hoàn toàn việc xây dựng bức tường biên giới.

Tờ Washington Times đưa tin vào tháng trước, việc ngừng thi công trình đã để lại những lỗ hổng trên bức tường ở quận Cochise, tiểu bang Arizona, nơi đã hoàn thành con đường mới nhưng chưa hoàn thành tường biên giới.

Cảnh sát trưởng quận cho biết những kẻ buôn lậu đang sử dụng con đường mới này làm đường cao tốc cho riêng chúng, giúp chúng đưa hàng hóa bất hợp pháp, bao gồm cả người và ma túy, vào sâu trong nước Mỹ nhanh hơn.