Theo Reuters, hôm qua (23/12), một cố vấn thân cận với Tổng thống Bashar al-Assad cho biết Damascus sẵn sàng tham dự các cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Bà Bouthaina Shaaban nói rằng chính phủ của ông Assad đồng ý với nghị quyết an ninh nhằm kết thúc cuộc chiến ở Syria do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua hôm 18/12.

Bà Shaaban nói với đài truyền hình al Mayadeen có trụ sở tại Beirut, Lebanon, rằng: “Chúng tôi chấp thuận các nghị quyết này”. Đây là lần đầu tiên chính phủ Syria chính thức bình luận về vấn đề nêu trên.

Các nghị quyết này mở đường cho Liên Hiệp Quốc đưa một kế hoạch đã được thương lượng trước đó tại Vienna, theo đó kêu gọi đưa ra lệnh ngừng bắn, tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính phủ ông Assad và các phe đối lập, đồng thời đưa ra một lộ trình kéo dài khoảng 2 năm nhằm thành lập một chính phủ thống nhất và tổ chức bầu cử.

Hôm thứ Ba (22/12), một quan chức cấp cao Liên Hiệp Quốc cho biết đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, đã lên kế hoạch triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva (Thụy Sĩ) trong khoảng một tháng tới.

Ban Mai tổng hợp