Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hôm thứ Sáu (15/1), đã tuyên bố từ chức và giải tán nội các của ông. Quyết định này được đưa ra sau bê bối thu hồi tiền trợ cấp trẻ em của hàng nghìn gia đình, AFP đưa tin.

Vào ngày 15/1, Thủ tướng Rutte triệu tập cuộc họp nội các ở The Hague để thảo luận về quyết định từ chức và giải tán nội các. Cuối cùng ông Rutte đã tuyên bố từ chức và nội các của liên minh 4 đảng dừng hoạt động. Với động thái này, chính phủ Hà Lan bị giải tán chỉ hai tháng trước khi nước này tổ chức tổng tuyển cử.

Quyết định từ chức được Thủ tướng Rutte đưa ra trong bối cảnh các quan chức chính phủ của ông bị cáo buộc thu hồi sai trái tiền trợ cấp cho hàng nghìn gia đình. Cơ quan Thuế vụ Hà Lan trước đó cáo buộc những gia đình này gian lận tiền trợ cấp trẻ em trong giai đoạn 2013-2019, yêu cầu họ trả lại hàng chục nghìn euro.

Việc Thủ tướng Rutte từ chức và chính phủ giải tán có nguy cơ khiến Hà Lan rơi vào trạng thái không có chính phủ, trong khi nước này đang ghi nhận ngày càng nhiều ca nhiễm virus cúm Vũ Hán chủng mới.

Ông Rutte đã lãnh đạo ba chính phủ liên minh kể từ năm 2010, gần đây nhất ông có chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Các cuộc thăm dò nói rằng ông có khả năng giành chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử tiếp theo, khi dư luận vẫn phần lớn ủng hộ việc xử lý cuộc khủng hoảng đại dịch viêm phổi Vũ Hán của ông.