Chính phủ Anh ngày 29/8 ra nghị quyết cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 18 tuổi, nhằm giảm thiểu tình trạng béo phì tại nước này.

Thủ tướng Anh Theresa May cho hay, việc ban hành lệnh cấm là một phần trong nỗ lực giảm tình trạng béo phì ở trẻ em nước này, Guardian đưa tin. Chính phủ Anh đang tiến hành tham vấn để đưa ra các quy định cụ thể.

Bà May nhấn mạnh, lệnh cấm này là cần thiết để kiểm soát lượng nước tăng lực được tiêu thụ, bởi loại đồ uống này thường được bán với giá rẻ hơn các loại khác.

Giới chức Anh cho rằng, lượng caffein và một số chất khác trong các loại đồ uống tăng lực ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em, như đau đầu, đau dạ dày và gây mất ngủ.

Mỗi lon nước tăng lực Red Bull 250 ml chứa khoảng 80mg caffein, tương đương với lượng chất kích thích trong một ly cà phê. Trong khi đó, đồ uống Monster Energy được bán dưới dạng lon 500 ml, chứa tới 160 mg caffein.

Các loại nước tăng lực chứa lượng đường cao hơn nước giải khát bình thường. Đường cũng chính là nguyên nhân chính gây ra chứng béo phì.

Chiến dịch của chính phủ Anh nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người. Đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver cũng hoan nghênh lệnh cấm này bởi “có quá nhiều trẻ em thường xuyên sử dụng nước tăng lực để thay thế bữa sáng”. Tuy nhiên, một bộ phận người dân nước Anh lại cho rằng, chính phủ đã quá khắt khe với vấn đề này.

chinh phu anh se cam ban nuoc tang luc cho tre em
Đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver cũng ủng hộ chính sách này của chính phủ Anh. (Ảnh: Daily Mail)

Một số đại lý bán lẻ ở Anh đã áp dụng chính sách này, nhưng giá của loại đồ uống này rẻ hơn các loại khác nên nó vẫn được trẻ em ở Anh ưa chuộng. Khoảng 2/3 trẻ em ở độ tuổi từ 10-17 và 1/4 trẻ em ở độ tuổi từ 6-9 thường sử dụng nước tăng lực.

Bộ trưởng Y tế Anh Steve Brine nói rằng, trước khi ban hành lệnh cấm chính thức, chính phủ sẽ thực hiện quá trình tham vấn kéo dài 12 tuần và lệnh cấm sẽ được áp dụng với các loại đồ uống chứa hơn 150 mg caffein/lít.

Chủ tịch Viện Nhi và Sức khỏe trẻ em Hoàng gia Anh Russell Viner cho hay: “Không có bằng chứng nào cho thấy, nước tăng lực có giá trị dinh dưỡng hay có thể thay thế bữa ăn của giới trẻ”.

Hồi tháng 3, một số chuỗi siêu thị lớn ở Anh đã tuyên bố cấm bán nước tăng lực cho người dưới 16 tuổi. Nhiều giáo viên cũng cho rằng, nước tăng lực còn là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em có hành vi xấu ở trường học.

Tổng Hợp