Chính phủ Anh cho biết hôm thứ Năm (11/7), ba tàu Iran đã cố gắng chặn đường của tàu dầu Anh khi nó đi qua Eo biển Hormuz, nhưng đã rút lui sau những lời cảnh báo của tàu chiến hộ tống, theo Reuters.

Anh kêu gọi nhà chức trách Iran hãy “giảm tình trạng leo thang trong khu vực”. Tàu chở dầu British Heritage được vận hành bởi Công ty dầu khí BP và treo cờ của đảo Isle of Man, theo dữ liệu vận chuyển. Trước đó, tin tức cho hay các tàu pháo của Iran cố bắt tàu Anh.

Theo Bloomberg, tàu dầu British Heritage của Anh có thể chuyên chở khoảng 1 triệu thùng dầu.

Vụ việc đánh dấu sự leo thang căng thẳng liên tiếp, sau gần một tuần kể từ khi Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh bắt một tàu chở dầu của Iran là Grace 1 ngoài khơi Gibraltar, với nghi ngờ con tàu này vi phạm các lệnh trừng phạt của EU khi đưa dầu vào Syria. Iran phủ nhận cáo buộc và tuyên bố sẽ trả đũa. 

Hành động của Anh bắt tàu dầu Iran đã mở ra một cuộc tranh cãi có thể kéo dài trong nhiều tháng, và làm phức tạp nỗ lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng có khả năng xảy ra về sự tuân thủ Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015.

Từ đầu tháng Năm, 6 tàu chở dầu đã bị tấn công ngoài vùng Vịnh, Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Iran về các sự cố, một cáo buộc mà Tehran phủ nhận. Một số chủ sở hữu tàu đã cảnh giác với việc cho tàu tới khu vực.

Khả năng về một cuộc đấu tranh quyết liệt giữa Hoa Kỳ và Iran đã tăng vọt, kể từ khi chính quyền Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015 và khôi phục áp các lệnh trừng phạt đối với Iran, theo Reuters.

Đầu tháng Năm, Hoa Kỳ đã xiết chặt các hình phạt đối với người mua dầu Iran khiến Iran bắt đầu thu hẹp lại các cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với các nước Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu. 

Tháng trước, Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ gần Eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển quan trọng với các nhà sản xuất dầu ở Trung Đông với các thị trường ở châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và xa hơn.

Sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã hủy bỏ một cuộc tấn công trả đũa, vì ông nói rằng nó có thể giết chết 150 người, và báo hiệu rằng ông sẵn sàng nói chuyện với Iran.

Tuy nhiên, Iran hôm 7/7 tuyên bố, họ sẽ làm giàu uranium vượt quá 3,67% – ngưỡng cho phép trong thỏa thuận, và sẽ dần khôi phục thỏa thuận khi mà các bên ký kết châu Âu còn lại tìm cách đảm bảo Iran được bán dầu và được tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu.

Triệu Hằng

Từ Khóa: