Điều này được cho rằng hết sức phi lý và vô nghĩa.

Reuters đưa tin ngày 25/3, rằng chính phủ Hồng Kông đã gửi thư đến lãnh sự quán của nhiều quốc gia, yêu cầu các quốc gia này ngừng chấp nhận hộ chiếu BNO (đặc khu hành chính do Anh cung cấp) làm giấy thông hành, và nhiều người trẻ Hồng Kông hiện đang sử dụng giấy tờ này để xin thị thực kỳ nghỉ làm việc ở châu Âu, Bắc Mỹ và một số khu vực của châu Á.

Theo báo cáo của Reuters, chính quyền Hồng Kông đã thông báo cho 14 lãnh sự quán nước ngoài rằng hộ chiếu BNO không còn được coi là giấy thông hành hợp lệ kể từ ngày 31/1 và các quốc gia này bắt buộc phải công nhận hộ chiếu Hồng Kông.

Báo cáo dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao của phương Tây đã xem bức thư nói: “Hầu hết các quốc gia sẽ bỏ qua điều này”. “Đây chỉ là suy nghĩ viển vông của chính quyền Hồng Kông… họ không có quyền nói với bất kỳ quốc gia nào, hộ chiếu nước ngoài nên được công nhận”.

Một đại sứ khác mô tả động thái của chính quyền Hồng Kông là “rất gần với hiếu chiến” và cho rằng nó vi phạm lịch sử truyền thống của Hồng Kông là một trung tâm tài chính quốc tế.

Theo Reuters, Hungary tuyên bố rằng họ đã nhận được bức thư và bắt đầu thảo luận về những thay đổi. Tuy nhiên, các quan chức ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý và New Zealand nói với Reuters rằng họ sẽ tiếp tục công nhận BNO là bằng chứng cho việc xin thị thực.

Không rõ liệu Hoa Kỳ có nhận được bức thư này hay không, nhưng một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Reuters rằng BNO vẫn là một giấy tờ hợp lệ để đi đến Hoa Kỳ.

Sau khi Hồng Kông thực hiện Đạo luật An ninh Quốc gia vào cuối tháng 6/2020, Vương quốc Anh đã đưa ra chính sách thị thực BNO mới. Theo chính sách này, những người có thị thực BNO sẽ được hưởng quyền cư trú, đi học và làm việc tại Vương quốc Anh, có thể nộp đơn xin thường trú sau 5 năm và có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Anh sau 12 tháng kể từ khi nhận được thường trú nhân.

Vào ngày 29/1 năm nay, Vương quốc Anh đã thông báo rằng hộ chiếu BNO dành cho người dân Hồng Kông sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 31/1. Điều này được hiểu rằng yêu cầu thị thực BNO mới này ở Vương quốc Anh đã mở đường cho khoảng 2,9 triệu công dân Hồng Kông và khoảng 2,3 triệu thành viên gia đình của họ nhập cư vào Vương quốc Anh.

Sau khi chính phủ Anh công bố các yêu cầu về thị thực BNO đối với người Hồng Kông, ĐCSTQ và chính quyền Hồng Kông ngay lập tức tuyên bố rằng họ sẽ không công nhận hộ chiếu BNO là giấy thông hành và chứng nhận danh tính nữa. Tuy nhiên, thế giới tin rằng những tuyên bố liên quan chỉ là “tượng trưng” và không có nhiều ý nghĩa thực chất hạn chế ảnh hưởng đến người có hộ chiếu BNO.

Có thể bạn quan tâm: